รีโนเวทบ้านสองชั้น พลิกโฉม “บ้านไม้เก่า” กลายเป็น “บ้านสไตล์โมเดิร์น” อยู่สบายยิ่งกว่าเดิม

หากใครมีบ้านไม้เก่าและกำลังมองหาไอเดียในการรีโนเวทอยู่ ลองมาชมผลงานของ สถาปนิกไทบ้าน หลังนี้กันดูครับ เป็นการรีโนเวทบ้านไม้เก่า ให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ทันสมัย จะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาชมกันเลยครับ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของ คุณแอน ตั้งอยู่ที่ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จากสภาพเดิมคือบ้านไม้ที่สร้างมานานมีอายุหลายสิบปี อากาศภายในค่อนข้างร้อน แถมอากาศก็ไม่ถ่ายเทอีกด้วย ซึ่งในการรีโนเวท ก็มีการแก้ไขจุดบุกพร่องต่างๆ จนในที่สุดก็กลายเป็นบ้านที่สวยงาม ทันสมัย และอยู่อาศัยได้สบายยิ่งกว่าเดิม

 

ภาพบ้านเดิมก่อนการออกแบบรีโนเวท

จะเห็นได้ว่ามีการออกมานั่งด้านนอก เพราะในตัวบ้านร้อนมากในตอนกลางวัน และจะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ชาวอีสานคุ้นเคยที่เรียกว่า แคร่ ตั้งอยู่ เพื่อต้อนรับเพื่อนบ้านและผู้ผ่านไปมา

 

ตัวอาคารเดิมเป็นบ้านไม้ก่า รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นบ้านไม้ใต้ถุนโล่งแต่ต่อมาเมื่อครอบครัวขยายใหญ่ขึ้น จึงเกิดการต่อเติมด้านล่างเพื่อให้ตอบสนองการใช้งาน

.

 

ตัวบ้านเดิมจะโล่งๆ และต่อเติมออกไปด้านหลัง จะเห็นได้ว่าช่องเปิดด้านข้างที่จะรับลมได้ค่อนข้างน้อย

.

.

.

.

.

 

ภาพตัวบ้านหลังรีโนเวท

ตัวบ้านออกแบบให้ดูทันสมัยในเรื่องของโทนสีและช่องเปิดต่างๆ เพื่อเปิดรับลมและแสงได้เป็นอย่างดี เหมาะแก่กิจกรรมของผู้สูงอายุในบ้านที่จะนั่งทำกิจกรรมในนตอนกลางวัน

.

 

โทนสีขาวเทา ตามใจเจ้าของบ้านชอบ ทีมงานก็จัดให้อย่างถูกใจ

 

ในการรีโนเวทภายใน เลือกใช้ไม้เดิมเพื่อยังคงกลิ่นอายบ้านเดิมบ้าง ระเบียงที่เห็นนั้นมาจากราวบันใดที่เจ้าของบ้านใช้ขึ้นลงเป็นประจำ อาจจะทำให้ความทรงจำในวัยเด็กไม่เลือนหายไปไม่มากก็น้อย รวมถึงเสาไม้ที่ไม่ได้ห่อหุ้มแต่อย่างใดยังคงความเป็นเสาบ้านที่รับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

.

ห้องนอนชั้นล่าง

.

Advertisement

.

.

.

 

ห้องครัว ในส่วนนี้ได้ออกแบบให้สอดคล้องกับการใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

.

.

.

 

ห้องน้ำชั้นล่าง ในส่วนนี้ ทำฝ้าซ่อนไฟลอดสเต็บฝ้าลงมาเพราะมีงานระบบท่อชั้น 2 เป็นการแก้ปัญหาหน้างานเพราะตัวอาคารเดิมคุมความสูงของบ้าน

 

ไม้บันใดและราวบันไดทำจากไม้เดิม ขัดและเคลือบด้วยยูรีเทน

.

.

.

.

.

.

.

รวมภาพ BEFORE – AFTER

.

.

.

.

 

หากเพื่อนๆ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการติดต่อทีมงานเจ้าของผลงาน ดูรายละเอียดได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ ^_^

ที่มา : สถาปนิกไทบ้าน

สถาปนิกไทบ้าน

รับรีโนเวทบ้าน ก่อสร้างอาคาร ออกแบบและเขียนแบบด้วย AUTOCAD, REVIT และรับทำ 3D MODEL ด้วย SKETCH UP

Facebook Fanpage : สถาปนิกไทบ้าน

Facebook Messenger : m.me/thaibaan.architects

Email : thaibaan.arch14@gmail.com

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...