House in Hokusetsu บ้านกล่องสีขาว กับการออกแบบภายในที่โปร่งโล่ง ด้วยการวางองศาผนังให้แตกต่างกัน

เมื่อเราพูดบ้านที่ประเทศญี่ปุ่นกันแล้วเรามักจะถึงบ้านอยู่สองแบบ คือ บ้านไม้แบบดั้งเดิม กับบ้านสไตล์มินิมอลเรียบๆ กันใช่ไหมคะ? โดยบ้านที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมเป็นแบบที่สอง คือ บ้านสไตล์มินิมอล ในโทนสีขาว และมีรูปทรงที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่นมากเลยทีเดียว พร้อมแล้วตามมาชมที่จังหวัดโอซาก้ากับ ในบ้าน ได้เลยค่ะ

House in Hokusetsu เป็นผลงานการออกแบบของ Tato Architects ที่เน้นสไตล์การออกแบบดูเรียบง่าย แต่แตกต่างด้วยรูปทรงที่เหมือนราวกับกล่องกระดาษที่ถูกวางไว้แบบไม่ตรงกัน เมื่อออกมาก็จะได้รูปทรงที่ไม่เหมือนใคร

แรกเริ่มเจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ที่สามารถแบ่งซอยเป็นหลายๆ ห้องได้ ทางทีมสถาปนิกจึงลองจัดวางตัวบ้านให้มุมแต่ละมุมชนกันคนละทิศทาง ซึ่งพอออกมาแล้วห้องแต่ละห้องจะมีพื้นที่ไม่เหมือนกัน และมุมมองก็ต่างกันออกไปด้วย

 

จุดเด่นของพื้นที่ภายใน คือ การเลือกเปิดช่องแสงแต่ละจุดแตกต่างกันไป โดยจะคำนึงถึงเรื่องทิศทางแดด ช่วงเวลาแดดเช้าหรือเย็น ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้น โปร่งโล่ง ไม่อึดอัดและทึบ อีกทั้งแสงธรรมชาติสามารถเข้ามาได้เต็มๆ ด้วย

 

ห้องครัวถูกออกแบบไว้เรียบง่ายและเปิดโล่งตามสไตล์มินิมอลด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น อย่างเคาน์เตอร์ที่ลึกเข้าไปอีกด้านหนึ่ง ก็เน้นเป็นวัสดุไม้สีอ่อนและท็อปเคาน์เตอร์กระเบื้องผิวด้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่นและดูโมเดิร์น

 

มุมถัดไปจะเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารตรงกลาง มีบานกระจกประกบทั้งสองข้าง สร้างบรรยากาศดีๆ เวลารับประทานอาหาร

 

ในส่วนของห้องนั่งเล่นจะถูกจัดไว้ในมุมขนาดกะทัดรัด ฝั่งซ้ายมือจะเป็นห้องรับแขกแบบญึ่ปุ่นปูด้วยเสื่อตาตามิ อีกทั้งยังสามารถรับรู้ได้ถึงความโปร่งโล่งด้วยเพดานสูง และผนังครึ่งหนึ่งที่ปล่อยให้เห็นบานหน้าต่างขนาดใหญ่ด้านบน

 

ก่อนที่จะขึ้นไปชั้นบน ให้ลองสังเกตว่าบ้านหลังนี้มีบันไดหลากมุมมาก ซึ่งแต่ละมุมก็จะเชื่อมไปยังพื้นที่ที่แตกต่างกัน

 

บันไดจากห้องรับประทานอาหาร

 

บันไดจากทางเข้า

 

เมื่อขึ้นมาชั้นสองก็จะเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับเด็กๆ และห้องที่เห็นนี้ คือ ห้องอเนกประสงค์ไว้อ่านหนังสือ ทำงานอดิเรก หรือทำการบ้าน พร้อมทั้งมีบานกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดมุมมองออกไปยังส่วนด้านล่าง

Advertisement

 

ชั้นบนจะเป็นพื้นที่โล่ง เปิดหลังคาออกไปให้เห็นท้องฟ้าข้างบน ช่วยให้แสงเข้าไปยังห้องอื่นๆ ภายในบ้านได้เต็มที่ เหมาะไว้ออกมานั่งชิลสบายๆ รับอากาศดีได้ในตอนเช้า หรือส่วนใหญ่แล้วคนญี่ปุ่นก็มักไว้เป็นลานตากผ้านั่นเอง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบ้านหลังนี้? เรียกได้ว่ามีดีไซน์การออกแบบที่โดดเด่นจริงๆ หากมองจากมุมสูงจะเห็นเลยว่ามีความแตกต่างจากบ้านหลังอื่นโดยรอบมากๆ ทั้งรูปทรงและโทนสี น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ เป็นอย่างดีค่ะ ^_^

ที่มา : archdaily

บริษัทสถาปนิก : Tato Architects

หัวหน้าทีมสถาปนิก : Yo Shimada

ทีมออกแบบ : Nobuhiko Sato

ถ่ายภาพ : Shinkenchiku Sha

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...