นาซ่าคอนเฟิร์ม!! 15 พันธ์ไม้สำหรับปลูกในบ้าน ช่วยขับสารพิษ ลดอากาศเสีย สร้างสุขอนามัยที่ดีให้ทุกคนในครอบครัว

เพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน รู้หรือไม่ว่า มลพิษภายในบ้านนั้นมีมากกว่าเราที่คิด อากาศเสียที่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ควันบุหรี่ หรือแม้แต่การไอหรือการจาม จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตโดยตรง

และเมื่อเวลาผ่านไป อากาศเสียก็ยิ่งพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้อากาศภายในบ้านเราดีขึ้นได้ก็คือการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านนั่นเอง โดยทางองค์กรนาซ่า ได้แนะนำพันธ์ไม้ 15 ชนิด ที่จะช่วยขจัดมลพิษภายในบ้านออกไปได้ งานนี้ขอบอกว่านอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังได้ความสวยงามอีกด้วย ตามมาดูกันเลย

 

1. หน้าวัว

หน้าวัวเป็นพันธ์ไม้ที่สวยงาม มีจุดเด่นอยู่ที่ดอกรูปทรงหัวใจ คุณสมบัติพิเศษของมันก็คือ สามารถสร้างความชุ่มชื้นให้กับอากาศภายในบ้าน และยังช่วยดูดซับสารพิษจากควันบุหรี่และอื่นๆ แล้วแปลงให้เป็นอากาศที่ดีอีกด้วย

 

2. เยอบีร่า

เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ออกดอกสีสันสวยงามตลอดปี สามารถดูดสารพิษในอากาศที่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราได้ ควรวางไว้ในที่ที่แดดส่องถึง

 

3. พลูด่าง

นับเป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายชนิดหนึ่ง เหมาะสำหรับปลูกในแจกัน จัดไว้บนโต๊ะทำงานหรือตามมุมต่างๆ ของบ้าน และยังช่วยฟอกอากาศเสียจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงได้ด้วย แต่ควรเก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยง เพราะพืชตัวนี้มีพิษนะจ๊ะ

 

4. แก้วกาญจนา

หลายคนเรียกมันว่าราชาแห่งไม้ประดับ เมื่อตั้งไว้ในอาคารจะช่วยกรองกาศเสียภายในให้บริสุทธิ์ขึ้น เป็นพืชที่ชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่ต้องการแสงแดดมากเท่าใดนัก

 

5. กุหลาบพันปี

เป็นต้นไม้ที่ชอบความชุ่มชื้น ต้องหมั่นรดน้ำอยู่เสมอ (แต่ห้ามให้น้ำขังแฉะ) เมื่อเอามาปลูกภายในอาคาร นอกจากความสวยงามของดอกที่จะสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับห้องแล้ว กุหลาบพันปียังมีคุณสมบัติในการดูดสารพิษได้ดีอีกด้วย

Advertisement

 

6. เศรษฐีเรือนใน (ต้นแมงมุม)

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับอาคารที่มีพื้นที่น้อย ต้นเศรษฐีเรือนในหรือต้นแมงมุม ช่วยฟอกสารคาร์บอนมอนอกไซด์ (ก๊าซที่เกิดจากการหุงต้มและเผาไหม้) ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างร้ายแรงหากได้รับเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่อง

 

7. ไอวี่

ไอวี่เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับห้องที่มีแสงน้อย เพราะไม่ต้องการแสงในการสังเคราะห์อาหารมาก สามารถดูดซับสารพิษต่างๆ ได้ดี อีกทั้งยังช่วยขจัดสารก่อภูมิแพ้บางชนิดด้วย อย่างเช่น รา เป็นต้น

 

8. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่เรียกได้ว่ามีความอีดทนทาน และสามารถเจริญได้ดีในทุกสภาพอากาศ และที่สำคัญมันยังช่วยทำให้อากาศภายในอาคารบริสุทธิ์ขึ้นอีกด้วย

 

9. ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดนดรอนเป็นพืชที่ต้องการแสงเพียงรำไร สามารถเลี้ยงได้ง่าย ดูดซับสารพิษจากอากาศได้ดี แต่อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงได้ครับ (เก็บไว้ให้พ้นมือพวกเขากันด้วยนะ)

 

10. จันผาขอบแดง

ถึงแม้ว่าจะเป็นพืชที่โตค่อนข้างช้า แต่คุ้มค่าแน่นอน เพราะจันผาขอบแดงสามารถโตได้อย่างสูงและสวยงาม ควรตั้งไว้ในอาคารที่ๆ มีแสงแดดพอรำไร ช่วยฟอกอากาศได้ดีทีเดียวล่ะ

 

11. เฟิร์นบอสตัน

เป็นพันธ์พืชที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบรรยากาศในห้อง และยังช่วยดูดสารพิษได้ดีด้วย เหมาะตั้งไว้ในที่ที่แสงแดดเข้าถึงพอรำไร และให้น้ำเป็นประจำ (ห้ามให้แฉะเชียวล่ะ)

 

12. เดหลี

เดหลีสามารถดูดซับสารพิษจากอากาศได้หลายชนิด และเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศมากที่สุด ควรหมั่นทำความสะอาดฝุ่นที่ใบเป็นประจำด้วยนะครับ

 

13. ปาล์มไผ่

อีกหนึ่งพันธ์ไม้สุดทน ปาล์มไผ่เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก เลี้ยงง่าย มีความทนต่อแมลง และสามารถคายความชื้นได้ดี ช่วยให้อากาศในห้องชุ่มชื้นขึ้นด้วย

 

14. หนวดปลาหมึก

สำหรับหนวดปลาหมึกนี้ เป็นพืชที่โตค่อนข้างเร็ว เลี้ยงดูได้ง่าย และมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจากอากาศได้ย่างดีเยี่ยม สามารถขยายพันธ์แบ่งคนอื่นได้ด้วยการตัดชำครับ

 

15. เบญจมาศ

นอกจากสีสันที่มีความสวยงามอันโดดเด่นแล้ว เบญจมาศยังช่วยดูดซับอากาศเสียภายในอาคารได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญก็คือเลี้ยงง่าย โตไม่ยาก ประดับไว้ตรงจุดไหนก็สวยงามแบบไม่ต้องคิดเยอะครับ

 

ลองเลือกพันธ์ไม้ที่ถูกใจแล้วเอาไปประดับภายในอาคารกันดูนะครับ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังได้สุขอนามัยที่ดีอีกด้วยนะ ^_^

ที่มา : trueactivist

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...