สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัย ตกแต่งด้วยสีสดใส กรุแต่งสวยงามด้วยหลากหลายวัสดุ มีพื้นที่พักผ่อนรับอากาศดีรอบบ้าน พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน เหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น ผลงานการออกแบบจาก บ้านป่าตาล เราลองไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ผนังก่ออิฐฉาบปูน ตัวฐานแต่งแต้มด้วยสีแดงอิฐ ไล่ขึ้นมาจนถึงผนังสีชมพูอ่อน เสาทุกต้นตกแต่งเพิ่มดีเทลด้วยกระเบื้องหินทรายสีน้ำตาลอ่อน โทนสีของบ้าน ลงตัวไปกับหลังคากระเบื้องลอนสีทึบทรงจั่วกึ่งปั้นหยา ดีไซน์แบบไทยประยุกต์

 

มุมโล่งตรงทางเข้า มีเฉลียงยาวไปตามแนวบ้าน ปิดกั้นด้วยรั้วเหล็กฉลุลายคลาสสิค มีพื้นกว้างขวางพอสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน

 

ภายในตกแต่งเรียบง่าย ในส่วนของห้องครัวจะปูกระเบื้องสีขาวรอบผนัง เล่นลวดลายด้วยกระเบื้องโมเสคสีดำ พื้นปูกระเบื้องหินอ่อน ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือยติดผนัง ปูท็อปกระเบื้อง มาพร้อมเตาหุงต้ม ซิงค์ล้างจาน และช่องเก็บของใต้เคาน์เตอร์

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยโทนสีขาวแดง ปูกระเบื้องทั้งพื้นและผนัง จัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง อำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างสูงสุด

 

บ้านชั้นเดียวขนาด กว้าง 14 เมตร ลึก 10 เมตร มีพื้นที่ใช้สอยราว 120 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก เฉลียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) สามารถรองรับผู้อยู่อาศัยจำนวน 3-4 คน

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website: Banpatan

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)