กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เรามี บ้านชั้นครึึ่งทรงไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ บ้านขนาด 13 x 10.5 เมตร ใช้พื้นที่ในการปลูกสร้างไม่มาก มุ่งเน้นความคุ้มค่าเป็นหลัก สามารถปรับแต่งได้ตามความสะดวก พร้อมมุมพักผ่อนสูดกลิ่นอายธรรมชาตินอกบ้าน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ต้องไปติดตามกันค่ะ

BP27 ลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่ง มีใต้ถุนยกพื้นสูง 2.5 เมตร ผลงานการออกแบบจาก บ้านป่าตาล ตัวบ้านมีขนาดกะทัดรัด ก่อสร้างบนที่ดินขนาดพอเหมาะ โครงสร้างบ้านก่ออิฐฉาบปูนทาทับด้วยสีขาว ตกแต่งด้วยวัสดุไม้สีเข้มทั้งผนัง กรอบหน้าต่าง เสาบ้าน และรั้วระเบียง หลังคาประยุกต์ทรงจั่วกึ่งปั้นหยาสีน้ำตาลเข้ม มีดีไซน์ที่ระบายความร้อนได้ดี

 

ผนังด้านตกแต่งด้วยไม้เทียมสีเข้ม รับกับดีไซน์ของบ้านได้อย่างลงตัว เกิดเป็นความสวยงามคลาสสิคแบบไทยๆ ตรงประตูทางเข้ามีเฉลียงเล็กๆ เหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อนรับอากาศบริสุทธิ์นอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกว้าง ตกแต่งเพดานและผนังด้วยโทนสีขาว ลงตัวไปกับพื้นลายไม้สีเข้ม ประดับเพิ่มเสน่ห์ด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์โบราณ สะท้อนการตกแต่งแบบบ้านไทยดั้งเดิม

 

ห้องครัวจะมีการตกแต่งที่แตกต่างออกไป โดยมุ่งเน้นไปที่รูปลักษณ์ทันสมัยมากขึ้น เคาน์เตอร์ครัวปูนพร้อมซิงค์ล้างจานในตัว กรุกระเบื้องสีเหลืองและสีส้มเพิ่มสีสันสดใส ปูทับด้วยท็อปสีดำเงา มีหน้าต่างกระจกเพื่อเปิดรับแสงและให้อากาศถ่ายเท รวมไปถึงประตูหลังบ้านเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าออกภายในบ้านได้อย่างสะดวก

 

ห้องน้ำมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น พร้อมด้วยการตกแต่งที่ดูสวยงามน่ารักจากผนังลวดลายโมเสคโทนสีครีม

 

สุดท้ายนี้คือ ห้องนอน ยังคงเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาว เพื่อปรับให้ห้องดูไม่มืดทึบจนเกินไป อีกทั้งยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เปิดให้อากาศและแสงแดดกระจายเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง ขับให้ห้องดูสว่างมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

บ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง สามารถปรับเปลี่ยนหรือต่อเติมพื้นที่ได้ตามความเหมาะสม มีพื้นที่ใช้สอยราว 190 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถง ห้องครัว และใต้ถุนบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.65 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้นไปจนถึงครอบครัวขนาดกลาง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : Banpatan

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)