กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านทรงไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ เป็นแบบบ้านจาก บ้านป่าตาล ตััวบ้านดีไซน์โดดเด่น การตกแต่งภายนอกให้กลิ่นอายแบบไทยเดิม ภายในปลอดโปร่งมีพื้นที่ใช้งานครบครัน ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์ เราไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านชั้นครึ่งยกพื้น มีพื้นที่ใต้ถุนโล่งกว้างสำหรับจอดรถและพักผ่อนรับลมเย็นนนอกบ้าน โครงสร้างก่อปูนตกแต่งด้วยโทนสีครีมอ่อน ผนังบางส่วนและเสากรุแต่งด้วยไม้เทียม เพิ่มดีเทลที่น่าสนใจ ปรับให้บ้านดูไม่เรียบจนเกินไป หลังคามุงกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนทรงปั้นหยากึ่งจั่ว ให้กลิ่นอายแบบบ้านภาคเหนือสมัยโบราณ

 

บริเวณหน้าบ้านมีระเบียงขนาดพอเหมาะ ปูพื้นกระเบื้องสีเข้ม ล้อมรั้วไม้ฉลุดีไซน์คลาสสิค เป็นพื้นที่โล่งโปร่งสบาย เหมาะสำหรับจัดเป็นมุมพักผ่อนชมวิวธรรมชาตินอกบ้าน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ห้องโถงกลางแต่งแต้มเพดานและผนังด้วยสีขาวสบายตา ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ปรับให้ห้องดูสว่างและดูกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้งยังติดตั้งหน้าต่างกระจกใสโดยรอบ เปิดให้แสงแดดและสายลมพัดผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งาน ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งและบรรยากาศสบายๆ ได้เป็นอย่างดี

 

มุมนี้จะเป็นบันไดที่เชื่อมต่อไปยังห้องพักผ่อนส่วนตัว โดยจะแบ่งออกเป็นสองห้อง คั่นกลงด้วยหน้าต่างไม้ทรงคลาสสิค เปิดรับแสงจากภายนอก

 

ห้องน้ำตกแต่งเรียบง่าย ผนังปูกระเบื้องสีเทาอ่อน ตัดกับพื้นกระเบื้องลายหินสีอ่อน มาพร้อมช่องหน้าต่างระบายอากาศอบชื้นในห้องน้ำ และมีการจัดแบ่งมุมใช้งานได้อย่างคล่องตัว

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 105 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และใต้ถุนพักผ่อน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1.1 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : Banpatan

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)