ของว่างหรือเมนูเบเกอร์รี่หลากหลายชนิดที่ต้องใช้ครีมชีสเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นเค้กประเภทต่างๆ หรือของคาวสไตล์ตะวันตกอย่างเช่นสปาเก็ตตี้ พาสต้า มักกะโรนี ฯลฯ นอกจากนี้ เรายังใช้ครีมชีสกินกับขนมปังหรือแครกเกอร์แบบง่ายๆ ได้โดยไม่ต้องปรุงอะไรให้ยุ่งยากด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาเพื่่อนๆ ชาวเว็บไปเข้าครัวทำ ครีมชีสโฮมเมด สูตรทำเองแบบง่ายๆ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน แถมใช้เวลาแค่ 30 นาที ก็ได้ครีมชีสฉบับทำเองแบบไม่ต้องไปง้อร้านค้ากันแล้ว สูตรนี้เป็นสูตรของคุณ กนกวรรณ บาคมันน์ ครับ ตามมาดูกันเลย

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (จะเป็นมะนาวไทย หรือ มะนาวฝรั่งก็ได้)

2. นมสด รสจืด ไขมันสูง 1 ลิตร

3. เกลือป่นละเอียด สำหรับปรุงรส

 

วิธีทำ

1. นำนมตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ ไม่ต้องร้อนมากนะ ระหว่างนมอยู่บนไฟ ต้องคอยคนๆ ตลอดเวลาเพราะไม่อย่างนั้นนมจะติดก้นหม้อ

2. เมื่อน้ำนมร้อนแล้วใส่มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จะเห็นว่าน้ำนมเริ่มจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ แต่ไม่มากนัก คนประมาณ​ 1 นาที

3. เพิ่มน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำนมจะแยกตัวออกจากกันอย่างเห็นได้ชัดเลย ลักษณะคล้ายๆ กับก้อนเต้าหู้ (Curds)

4. ยกออกจากเตา แล้วนำมากรองกับกระชอนที่รองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้นานประมาณ 10-15 นาที (กลิ่นนมจะหอมมากๆ เลย)

 

5. นำนมข้นแข็ง Curds ที่ได้มาปั่นให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสของครีมชีสกลมกล่อมขี้น ถ้าเห็นว่าตัวครีมข้นเกินไปก็สามารถเพิ่มหางนม (Whey) ลงไปในเนื้อครีมได้

 

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปทำเป็นขนมหรือ อาหารเมนูอื่นๆ อร่อยๆ ได้อีกมากมาย สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานถึง 7-10 วัน

 

เอามาทำแต่งหน้าแครกเกอร์ ทานกันเล่นๆ หรือ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย อร่อยสุดๆ

 

ที่มา : แม่นกกะอันนา

Facebook Page : กนกวรรณ บาคมันน์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ