หลังจากที่ ในบ้าน นำไอเดียรีโนเวทบ้านในประเทศไทยมาให้ชมกันมาเยอะแล้ว วันนี้เราลองมาชม รีวิว “รีโนเวทบ้าน” จากต่างประเทศกันบ้านดีกว่าค่ะ เป็นไอเดียการออกแบบสุดหรูที่เปลี่ยนจากบ้านไม้เก่าแก่ ให้กลายเป็น บ้านตากอากาศสไตล์คอนเทมโพรารี สวยพร้อมอยู่ ครบครันทุกฟังก์ชั่น จะน่าสนใจขนาดไหน ตามไปชมกันเลย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านตากอากาศชั้นเดียวเก่าแก่ ก่อสร้างตั้งแต่ปี 1920 ในแอชวิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ดีไซน์เดิมเป็นบ้านไม้สีเทาอ่อนตั้งอยู่บนที่ราบ ล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ โดยมีฐานปูนเสริมความมั่นคง ซึ่งใช้เป็นห้องใต้ดินไปในตัว

 

แต่แล้วมันก็ได้รับการออกแบบให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่มีดีไซน์หรูหรา โดยมีสถาปนิกนามว่า Brian Patrick Flynn มาเป็นผู้ดูแลโปรเจ็กต์ ภาพต่อไปนี้จะเป็นรูปภาพก่อนและหลังการรีโนเวทบ้านขนาด 121 ตารางเมตร เริ่มจากภาพหลังจากรีโนเวทเสร็จ ยังคงไว้ด้วยลักษณะบ้านไม้ แต่เปลี่ยนโทนสีให้กลายเป็นโทนสีเทาเข้ม พร้อมจัดมุมเล็กๆ เป็นพื้นที่พักผ่อนรับบรรยากาศธรรมชาติ

 

ภาพก่อนทำคือบ้านไม้สภาพทรุดโทรม บ้านโทนสีเทาอ่อนเต็มไปด้วยคราบสกปรก สนิม รา และบางส่วนก็เริ่มผุพังมากขึ้น เนื่องจากไม่มีใครเข้าไปดูแลทำความสะอาดเป็นเวลานาน

 

เฉลียงหน้าบ้านก่อหลังคากันสาดยื่นออกมาเพื่อป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน อีกทั้งยังมีการติดตั้งผ้าม่านไว้บริเวณด้านหน้า เพื่อใช้บดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน ประดับเพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้ดอกไม้ขนาดเล็ก ขับให้โทนสีทึมๆ ของบ้านดูอ่อนโยนมากขึ้น

 

มุมพักผ่อนเล็กๆ แต่ก็มีครบทั้งโซฟานั่งเล่น เปลญวนแขวน ปูพื้นคอนกรีตเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

 

ผนังกรุไม้ โดดเด่นด้วยประตูไม้สีเข้ม ตัดกับโทนสีของบ้านได้อย่างโดดเด่น

 

การตกแต่งภายในเน้นโทนสีฟ้าคราม มากไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ลายคลาสสิคหลากหลายรูปแบบ

 

นี่ก็คือภาพก่อนการตกแต่ง เดิมทีห้องโถงกลางได้รับการเติมแต่งด้วยโทนสีฟ้าสว่าง รับกับวงกบหน้าต่างไม้สีขาว มาพร้อมเตาผิงให้ความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว สภาพภายในโดยรวมแล้วดูดีกว่าภายนอก แต่มันก็ยังคงทิ้้งคราบและร่องรอยสิ่งสกปรกไว้ตามมุมต่างๆ

 

และนี่คือภาพหลังการรีโนเวท มุ่งเน้นสไตล์การตกแต่งที่ยังรักษารูปลักษณ์เดิมของตัวบ้านไว้ แต่ปรับโทนสีเป็นสีคราม ผสมผสานเข้ากับเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์น แต่ในขณะเดียวกันเจ้าของบ้านก็ได้นำเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์คลาสสิคมาตกแต่งร่วมด้วย เพื่อให้บ้านยังคงกลิ่นอายการตกแต่งแบบดั้งเดิมเอาไว้

 

แต่เดิม เตาผิงก่อผนังด้วยอิฐโชว์แนว แล้วมันก็ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นบ้านลายไม้สีเทาอ่อน ลงตัวไปกับโทนสีของห้อง ให้รูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยมากขึ้น

 

ห้องเพดานสูง มีการก่อเสริมเพิ่มพื้นที่ใช้งาน ผ่านการก่อสร้างชั้นลอยโครงเหล็ก แต่งแต้มด้วยสีดำ จัดวางชุดอุปกรณ์หมอน ผ้าห่มไว้ เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัว

 

ภาพนี้จะเป็นในส่วนของห้องครัวเดิม ตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองพาสเทล รับกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีขาว ไม่ว่าจะเป็นวงกบหน้าต่าง ประตูไม้ ตลอดจนชุดเคาน์ครัวสำเร็จรูป

 

ในการตกแต่ง เพดานสีเทาอ่อนรับกับผนังกระเบื้องลายอิฐโชว์แนวสีขาวได้เป็อย่างดี เติมเต็มพื้นที่ใช้งานด้วยชุดครัวสีดำรูปตัวแอล มาพร้อมเตาหุงต้ม เตาอบ และเครื่องดูดควัน โดยมีหน้าต่างกระจกบานใสติดตั้งไว้โดยรอบ เพื่อเปิดให้แสงจากธรรมชาติเข้ามาสร้างความสว่างภายใน และยังเปิดระบายอากาศและกลิ่นอาหารได้ด้วยเช่นกัน

 

นอกจากนี้ สถาปนิกยังกล่าวว่า ห้องครัวควรจัดเป็นมุมรับประทานอาหารไปตัว เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายอาหารและจานที่รับประทานเสร็จแล้ว ดังนั้น เขาจึงออกแบบให้ห้องครัวขนาดใหญ่มีโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ตรงการ ซึ่งปรับใช้เป็นมุมทำอาหารไปในตัว

 

ห้องนอนอยู่ถัดจากห้องครัว ตกแต่งด้วยโทนสีขาวแดง พร้อมเฟอร์นิเจอร์และของประดับไม้ทรงคลาสสิค ที่ให้กลิ่นอายแบบบ้านสไตล์อเมริกันดั้งเดิม

 

ห้องนอนสีสันสดใสมาพร้อมกับระเบียงพักผ่อนส่วนตัว ที่ปูพื้นที่ทางเดินด้วยพรมสีแดงตั้งในห้อง ไปจนถึงนอกระเบียง ประดับด้านนอกด้วยไม้กระถางสีเขียวอชุ่ม และผ้าม่านสีชมพูที่ช่วยบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน

 

ตัวบ้านด้านหลัง มีเฉลียงไม้ปูยาวตลอดแนว และมีบันไดเชื่อมต่อมายังสวนพักผ่อนด้านล่าง ส่วนห้องด้านล่างเป็นชั้นใต้ดินเก็บของ และยังใช้เป็นฐานรองรับเพิ่มความมั่นคงของบ้านด้วยเช่นกัน

 

โทนสีเทาเข้มตกแต่งต่อเนื่องมาจากพื้นที่ใช้งานด้านหน้า เติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยเฉลียงปูพื้นไม้สีเข้ม และผ้าม่านลายทางสีแดงขาว เปิดโล่งรอบด้าน เผยให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

เฉลียงหลังบ้านเชื่อมต่อไปยังห้องนอนด้านใน จัดเป็นมุมนักผ่อน ที่มาพร้อมกับเตาปิ้งบาร์บีคิว เหมาะสำหรับจัดเลี้ยงสังสรรค์บริเวณหลังบ้าน

.

.

.

 

และทั้งหมดนี้ก็คือไอเดียรีโนเวทบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ตามแบบฉบับอเมริกาดั้งเดิม หากเพื่อนๆ คนไหนได้ไอเดียดีๆ จากบ้านหลังนี้ ก็ลองนำกลับไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองดูนะคะ ผลออกมาเป็นยังไง อย่าลืมมาแบ่งปันให้ชาวเว็บคนอื่นๆ ชมด้วยล่ะ ^^

ที่มา : hookedonhouses

ถ่ายภาพ : Sarah Dorio

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)