บ้านรัสติค เป็นบ้านที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือ การเผยเนื้อแท้ตามธรรมชาติของวัสดุตามธรรมชาติและกาลเวลา นั่นจึงทำให้ การออกแบบสร้างบ้านสไตล์นี้ช่วยให้ประหยัดงบประมาณในการตกแต่งได้เป็นอย่างดี และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านที่ถูกออกแบบและใช้วัสดุอย่างเรียบง่าย ขนาดพอเหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก

The Covered House เป็นบ้านในโครงการ Vivex Community Social Architecture ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อนำสถาปัตยกรรม การออกแบบการพัฒนา และการทำงานเพื่อสังคมให้แก่ครอบครัวที่มีรายได้น้อย หรือชุมชนชายขอบ โดยบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อครอบครัว Rivera ในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก

 

ลักษณะบ้านขนาดเล็กบนพื้นที่รูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าขนาด 7×15 เมตร โครงสร้างหลักของบ้านเป็นวัสดุอิฐบล็อก และอิฐสีส้ม ด้านหน้าเลือกใช้อิฐสีส้มเพื่อความสวยงาม และเจาะผนังเพื่อติดตั้งกระจกแต่งขอบดำบานเล็ก ด้านข้างเป็นประตูวัสดุโลหะสีดำ ด้านหน้ายังเทพื้นคอนกรีตให้เป็นชานหน้าบ้านที่โดดเด่นด้วยพันธุ์ไม้ท้องถิ่น

 

ประตูโลหะสีดำออกแบบในลักษณะประตูบานพับเข้าไปทางด้านใน หลังคาบ้านรูปทรงเพิงหมาแหงนที่ยกสูงให้อากาศถ่ายเท มุงด้วยหลังคาเมทัลชีท เหมาะกับเขตอากาศร้อนของประเทศเม็กซิโก

 

เมื่อเข้ามาภายในจะเป็นพื้นที่เปิดโล่งที่เทพื้นด้วยหินกรวด เพื่อประหยัดงยประมาณจากการเทพื้นด้วยคอนกรีต ตัวบ้านให้ร่มเงาแก่พื้นที่ ทำให้สามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนที่ตกแต่งด้วยม้านั่งยาว

 

โครงสร้างของบ้านส่วนด้านในเลือกใช้อิฐบล็อกที่ให้ความสวยงามแบบดิบๆ ปราศจากการตกแต่งเพิ่มเติ่ม ประตูของห้องนี้เป็นประตูแบบบานเลื่อน เพื่อประหยัดพื้นที่ในการปิดเปิด

 

บริเวณส่วนอาคารห้องนอน ซึ่งอยู่พื้นที่ส่วนหลัง ยังคงเลือกใช้วัสดุอิฐบล็อกในส่วนโครงสร้าง ซึ่งแม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่นักออกแบบยังสามารถออกแบบและจัดวางห้องนอนสองห้อง และห้องน้ำในพื้นที่ส่วนนี้ได้อย่างลงตัว

 

พื้นที่ว่างระหว่างห้องนอนซึ่งอยู่ส่วนหลังของที่ดิน และบริเวณห้องครัวและห้องนั่งเล่นที่อยู่ส่วนหน้าของที่ดิน ถูกจัดให้เป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งอีกมุมหนึ่ง

 

ภายในห้องครัวออกแบบและก่อสร้างอย่างเรียบง่าย เคาน์เตอร์ครัวก่อขึ้นจากอิฐบล็อกและปูน ด้วยขนาดและรูปทรงก็เพียงพอต่อการใช้งานสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก

 

แบบแปลนของบ้านหลังนี้ โดยบ้านถูกออกแบบให้มีอาคารสองส่วน อาคารส่วนหน้าเป็นห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร อาคารส่วนหลังเป็นห้องนอนและห้องน้ำ โดยอาคารทั้งสองหลังมีพื้นที่ว่างตรงกลางเพื่อประโยชน์ใช้สอยอื่นๆ

สำหรับบ้านรัสติคที่ใช้วัสดุในท้องถิ่นราคาประหยัดหลังนี้ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร พร้อมพื้นที่ว่างใช้สอยประโยชน์อื่นๆ ส้รางบนที่ดินขนาดความยาว 7×15 เมตร นับเป็นบ่านที่ใครๆ ก็สามารถสร้างเองได้จริง เพื่อนๆ ที่สนใจลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์เพิ่มเติมได้นะครับ

ที่มา: comunidadvivex

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?