สมัยนี้ การจะสร้างบ้านให้น่าอยู่ ไม่จำเป็นต้องเน้นความหรูหรา หรือทันสมัยมากนัก เพราะเราก็สามารถใช้ชีวิตใน บ้านโครงไม้ดีไซน์สวย ได้อย่างสบายๆ โดยที่มีพร้อมทุกฟังก์ชันใช้งานและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในยามจำเป็น และยิ่งถ้าได้ก่อสร้างในธรรมชาติด้วยแล้ว เราจะได้มุมพักผ่อนสดชื่นและได้สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปลอดเลยล่ะค่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอเชิญชวนเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน ไปชม บ้านสไตล์รัสติค เป็นบ้านตากอากาศน่าอยู่ เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ หรือหิน รวมไปถึงของประดับอย่าง ไม้กระถางสีสด ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ก็สามารถปรับเปลี่ยนบ้านรัสติคหลังเก่า ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่ได้มากเลยล่ะค่ะ

Rustic Country House บ้านทรงสวย ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ผสมผสานกันจนเกิดเป็นบ้านสไตล์รัสติคน่าอยู่ เริ่มจากผนังก่อด้วยปูนกรุแต่งลายหินโทนสีสบายตา กลมกลืนไปกับโครงสร้างไม้ของหลังคา กรอบหน้าประตูและหน้าต่าง ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์คลาสสิค

 

หลังคาก่อด้วยไม้มาพร้อมช่องระบายอากาศ ช่วยในเรื่องของการกระจายความร้อนออกจากตัวบ้าน สร้างความปลอดโปร่งและเย็นสบาย เป้าหมายของการออกแบบคือ มุ่งเน้นให้พื้นที่ใช้งานภายในกลมกลืนและเปิดรับธรรมชาติได้อย่างสูงสุด จากเกตจากในภาพ จะเห็นได้ว่าผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยประตูกระจกที่มีความสูงตั้งพื้นจรดเพดาน พร้อมจัดวางชุดโซฟาสบายๆ ไว้ตรงกลางบ้าน ซึ่งเป็นมุมที่เห็นทัศนียของสวนสีเขียวชอุ่มนอกบ้านได้อย่างพอดิบพอดี

 

ความสวยงามยังไม่ได้มีแค่สภาพแวดล้อมนอกบ้าน แต่ภายในเองก็ยังมีการตกแต่งที่โดดเด่นไม่แพ้กัน วัสดุที่ใช้ผ่านการคัดสรรและนำมาประดับได้อย่างปราณีต ไล่ตั้งแต่ฝ้ากรุแต่งด้วยไม้ไผ่เรียงตัวสวยงาม ลงตัวไปกับคานไม้ ตัดด้วยพื้นกระเบื้องสีแดงเข้ม พร้อมไม่ประดับดูมีชีวิตชีวา

 

พื้นที่ใช้งานของบ้านหลังนี้จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินระเบียงที่จะเป็นมุมห้องนั่งเล่น สำหรับห้องนี้ เป็นห้องนั่งเล่นภายในบ้าน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ตัดกับพื้นกระเบื้องสีเข้ม บริเวณเตาผิงก่อด้วยหินลวดลายธรรม ช่วยในเรื่องของการกักเก็บความร้อนและช่วยเพิ่มดีเทลให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้น เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้โทนสีพื้นเรียบง่าย เข้ากับโต๊ะไม้ทรงเก่า ให้กลิ่นอายสไตล์รัสติคได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณรอบบ้านโอบล้อมด้วยสนามหญ้าสีเขียวสด ประดับรอบผนังด้วยพุ่มดอกไม้สีสด ปูไม้เรียงเป็นทางเดินเชื่อมต่อเข้าไปยังตัวบ้าน

 

นอกจากมุมพักผ่อนในบ้านแล้ว ยังมีมุมสระว่ายน้ำสำหรับผ่อนคลายร่างกาย พร้อมจัดมุมนั่งเล่นและเก้าอี้เอนหลังอาบแดดไว้รอบสระ

 

นี่ก็เป็นบ้านรัสติคอีกหนึ่งหลังที่ ในบ้าน อยากนำเสนอ เผื่อมันจะเป็นไอเดียสำหรับสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติให้ใครหลายคนได้ ถ้าชาวเว็บท่านไหนถูกใจแบบบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ที่มา : Casa de Valentina

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)