บ้านสไตล์ลอฟท์ เป็นบ้านที่ภายในเปิดโล่งเพดานสูง ตัวบ้านจึงมีรูปทรงที่ดูสูงลักษณะคล้ายโรงงาน และโครงสร้างของตัวบ้านยังเน้นความเป็นธรรมชาติและความดิบที่เป็นเอกลักษณ์ของวัสดุนั้นๆ สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านสไตล์ลอฟท์ผสมมินิมอล ผลงานการออกแบบโดย ecrits ก่อสร้างขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ไปชมกันเลยครับ

Inuyama เป็นบ้านที่มีลักษณะทรงสูง โครงสร้างของบ้านเป็นคอนกรีตผนังปูนเปลือยในโทนสีเทา ซึ่งกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้าง และอาคารใกล้เคียง หลังคารูปทรงหน้าจั่วมุงด้วยซิงเกิ้ลรูฟ ภายนอกตกแต่งอย่างเรียบง่ายเน้นการโชว์เนื้อวัสดุ

 

ตัวบ้านขยายต่อเติมเพิ่มขึ้นมาจากตัวบ้านหลัก เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น บานกระจกที่ผนังของบ้านที่ติดตั้งเดี่ยวๆ ให้เอกลักษณ์และความน่าสนใจท่ามกลางความเรียบง่ายของผนังบ้าน

 

บริเวณทางเดินเข้าบ้านเทคอนกรีต ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคสีขาว ใกล้กันตกแต่งด้วยสวนหย่อมขนาดเล็ก เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อลดบรรยากาศที่เคร่งขรึมของโทนสีเทาของบ้าน ประตูบ้านเลือกใช้ประตูไม้บานเลื่อนอันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านญี่ปุ่น

 

เมื่อผ่านประตูเข้ามาภายในบ้าน จะเป็นทางเดินและบันไดขนาดไม่กว้างมาก ผนังด้านข้างเป็นผนังปูนเปลือยขัดมัน ด้านหน้าเป็นส่วนของห้องเก็บของและบันได้ไม้ที่เชื่อมไปยังชั้นบนของบ้าน

 

บริเวณชั้นบนเป็นโถงกว้างที่ถูกจัดสรรพื้นที่ใช้สอยตามการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่สำหรับทำงาน พื้นที่นั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหาร พื้นห้องปูด้วยไม้ รวมไปถึงเพดาน ซึ่งโดดเด่นด้วยโครงสร้างของคานไม้

 

การตกแต่งออกแบบอย่างเรียบง่ายตามสไตล์มินิมอล ที่เน้นความเรียบง่ายแต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย ซึ่งเป็นการออกแบบที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ภายในบ้านโปร่งโล่ง ประกอบกับโทนสีร้ำตาลอ่อนของไม้ จึงทำให้บ้านถ่ายทอดบรรยากาศอันแสนอบอุ่นให้แก่ผู้พักอาศัย

 

พื้นที่ต่อเติมจากตัวบ้านหลัก ออกแบบให้เป็นห้องสำหรับทำงาน หรืออ่านหนังสือ ซึ่งติดตั้งโต๊ะไม้ยาว พร้อมผนังกระจกที่ให้แสงสว่างและให้บรรยากาศที่เหมาะแก่การใช้สมาธิ

 

สำหรับไอเดียบ้านหลังนี้ นับว่าเป็นไอเดียการสร้างบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ให้ความสวยงามและความอบอุ่น จึงอาจจะเป็นบ้านในฝันหรืออาจจะถูกใจเพื่อนๆ หลายคนเลยใช่มั้ยครับ

ที่มา: ecrit

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?