บ้านคอนกรีตเหลือย หรือบ้านปูนเปลือย ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ ด้วยความดิบแบบเท่ๆ เน้นเผยผิววัสดุที่มักจะทิ้งร่องรอยของ ฝน ลม แดดตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งถือเป็นสเน่ห์หลักของบ้านแนวนี้โดยเฉพาะ ครั้งนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาทุกคนไปดูบ้านสไตล์นี้จากประเทศบราซิลค่ะ

Casa Petro คือชื่อของบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมือง Ribeirão Preto ประเทศบราซิล ผลงานโดยทีมสถาปนิก Fernanda Padula Arquitetura ที่ได้ออกแบบบ้านหลังนี้มีให้ความดิบด้วยการใช้คอนกรีตเปลือยทิ้งลายของโครงเหล็กไว้ และเพิ่มรายละเอียดของธรรมชาติด้วยไม้ไผ่ ให้บ้านดูไม่หนักมากจนเกินไปด้วย

 

นอกจากการเน้นความดิบให้กับตัวบ้านแล้ว สิ่งที่เสริมความอ่อนโยนให้บ้าน คือ การจัดสวนภายนอก ซึ่งพื้นที่สีเขียวช่วยให้บ้านดูไม่แข็งทื่อไป อีกทั้งเวลามองออกมานอกบ้านแล้ว ทำให้ภายนอกดูสบายตาด้วยสีสันบนดอกสีม่วงที่กำลังเบ่งบาน

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะเห็นว่ามีการโชว์เพดาน และเผยให้สายไฟ งานระบบต่างๆ ซึ่งการเปิดโล่งแบบนี้พร้อมบานหน้าต่างขนาดกว้างชนเพดานทำให้บ้านดูโปร่งสบาย อีกทั้งแสงสว่างจากธรรมชาติยังเข้ามาได้เต็มที่สุดๆ ด้วย

 

ด้วยแปลนเปิดโล่งแบบนี้ บ้านจึงไม่มีการใช้ผนังกั้นห้องออกเป็นหลายห้อง แต่เน้นเป็นโซนต่างๆ มากกว่า ซึ่งจากห้องนั่งเล่นสามารถเดินทะลุมาถึงห้องครัวได้อย่างสบาย และเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวมีการเลือกใช้เป็นไม้สีอ่อนที่ดูอบอุ่น และตัดกันดีกับเคาน์เตอร์คอนกรีตตรงกลาง

 

ชั้นเดียวกันมุมถัดไปจะเห็นว่ามีการโชว์โครงบันไดเหล็กให้เห็นทั้ง คานรับ และไร้ราวกั้นอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่เข้าถึงความดิบแบบสไตล์ลอฟท์จริงๆ และบันไดเหล็กแบบนี้ก็เข้ากับผนังคอนกรีตเปลือยมาก

 

หากสังเกตดีๆ ทั้งผนังภายนอกและผนังภายในเป็นแบบเดียวกัน คือ เห็นรายละเอียดของผิวปูนเปลือยที่ทิ้งรอยของเหล็กเส้นไว้อย่างชัดเจน ส่วนผนังด้านบนของบ้านมีพื้นที่เพียงบางโซนที่ใช้เป็นผนังอิฐ

 

Casa Petro เป็นบ้านขนาดกลางด้วยพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 380 ตารางเมตร มีชั้นดาดฟ้าที่เป็นบันไดลิงขึ้นไปข้างบน และต้องบอกเลยว่าบ้านสไตล์เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นธรรมชาติของวัสดุมากๆ เพราะยิ่งเวลาผ่านไปแสงแดด ลม และฝนจะเผยสเน่ห์ของวัสดุให้เราเห็นยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ^^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Fernanda Padula Arquitetura

ถ่ายภาพ : Carolina Mossin

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?