บ้านสไตล์มินิมอล เป็นบ้านที่ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย และปลอดโปร่ง จึงเหมาะสำหรับบ้านเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง ดังเช่น บ้านหลังน่ี้ที่ ในบ้าน จะพาไปชม ซึ่งออกแบบโดดเด่นด้วยการใช้ประโยชน์จากแสง ทำให้ภายในมีความสว่าง และโทนสีที่เฉพาะตัว

CASE 548 เป็นบ้านที่ก่อสร้างในประเทศญี่ปุ่น เป็นผลงานการออกแบบโดย Freedom Architecture  ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น ออกแบบในทรงสูง ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีเทาที่เพิ่มลูกเล่นด้วยกระจกทึบรูปทรงยาวเทาตัวบ้าน หลังคาของบ้านออกแบบด้วยรูปทรงหน้าจั่ว เข้ากับรูปทรงสูงของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้แสงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญภายในบ้าน ซึ่งแสงแต่ละช่วงเวลาจะให้บรรยากาศและความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป และด้วยโทนสีน้ำตาลอ่อนจากไม้ ก็ทำให้เกิดบรรยากาศที่แสนอบอุ่น

 

ในห้องนี้ผนังและเพดานติดตั้งด้วยแผ่นไม้สีน้ำตาลอ่อน พร้อมแผ่นไม้ที่ออกแบบให้เป็นชั้นวางหรือใช้เป็นโต๊ะก็ได้ แสงสีส้มนวลจากหลอดไฟช่วยเพิ่มบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลายอย่างที่สุด

 

อีกมุมหนึ่งของห้องที่ซึ่งไม่ได้เปิดไฟแสงสีส้มนวล โทนสีของห้องให้บรรยากาศที่สงบ และสบายตา สามารถเป็นพื้นที่อ่านหนังสือหรือทำงานได้อย่างมีสมาธิ

 

พื้นที่โถงของบ้านปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลอ่อน ผนังและเพดานเลือกใช้โทนสีขาว พื้นที่แต่ละส่วนออกแบบและจัดวางได้อย่างลงตัวบนพื้นต่างระดับ

 

บริเวณนี้ออกแบบติดตั้งกระจกใสหลายบานจึงให้แสงสว่างจากธรรมชาติ รวมถึงช่วยเพิ่มมิติและความปลอดโปร่งภายในห้องทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัด

 

สำหรับห้องนี้ออกแบบในลักษณะเป็นพื้นต่างระดับ ตกแต่งด้วยชั้นวางที่สามารถตกแต่งให้เป็นชั้นวางโทรทัศน์ เพื่อให้เป็นมุมพักผ่อนของบ้านได้อีกจุดหนึ่ง

 

พื้นที่หน้าต่างและผนังกระจกมุมนี้ ให้แสงธรรมชาติได้ตามช่วงเวลา เช่น แสงสีฟ้าที่มาจากท้องฟ้าด้านนอก เมื่อผสานกับแสงสีนวลตาภายในบ้าน ก็ยิ่งสร้างบรรยากาศที่แสนสบาย

 

ด้วยตัวบ้านที่มีขนาดไม่กว้างมาก และมีรูปทรงสูง การออกแบบบันไดถึงมีลักษณะแคบและยาว ตัวบันไดสีน้ำตาลอ่อน เข้ากับผนังและเพดานสีขาวได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องน้ำออกแบบและตกแต่งด้วยโทยสีขาว โดดเด่นด้วยกระจกเงารูปทรงยาวที่ให้มุมมองและภายสะท้อนได้ในมุมกว้าง

 

สำหรับบ้านหลังนี้นับเป็นบ้านที่แม้จะออกแบบและตกแต่งตามสไตล์มินิมอลที่แสนเรียบง่าย แต่ก็สามารถดึงประโยชน์จากแสงสีธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศและความโดดเด่นให้แก่บ้านได้อย่างน่าสนใจ เพื่อนๆ สามารถรับชมภาพที่เหลือได้จากด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

ที่มา: freedom

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?