กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านญี่ปุ่นแนวโมเดิร์น มาฝากค่ะ บ้านขนาดกลางที่เพียบพร้อมไปด้วยพื้นที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งมุมพักผ่อนภายใน เฉลียงนอกบ้าน และลานจอดรถกว้างขวาง ในดีไซน์เรีนยง่าย ตกแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความสุขุมเงียบสงบ จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยค่ะ

CASE 553 ผลงานการออกแบบจาก Freedom Architects บ้านสองชั้นทรงเหลี่ยมสูง ภายนอกตกแต่งโทนสีดำ รับกับหน้าต่างวงกบอลูมิเนียมสีขาว และประตูไม้สีเข้ม หลังคาเพิงหมาแหงนมุงแผ่นเมทัลชีท เผยความสวยงามแบบบ้านดีไซน์ทันสมัย

 

มาพร้อมลานกว้างหน้าบ้านปูพื้นด้วยซีเมนต์บอร์ดเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์ บริเวณด้านข้างเป็นเฉลียงพักผ่อนนอกบ้าน รอบล้อมด้วยรั้วไม้ระแนงสีเข้ม ที่นอกจากจะเพิ่มความโดดเด่นสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความส่วนตัวสำหรับผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลางที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ ผ่านการตกแต่งสุดเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวทั้งเพดานและผนัง ลงตัวไปกับพื้นไม้สีอ่อน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จะมีเฉดสีพื้นเรียบง่ายขนาดพอเหมาะ สามารถจัดแบ่งเข้าตามมุมได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

พื้นที่ใช้งานชั้นล่าง ประกอบไปด้วยมุมโซฟาพักผ่อน มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัวแบบเปิด ซึ่งในแต่ละส่วนจะได้รับการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เช่นเคาน์เตอร์บาร์ที่ใช้เป็นชั้นวางของและวางหนังสือไปในตัว และผนังที่ติดตั้งชั้นลอย เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ

 

มุมทำครัวขนาดย่อม ติดตั้งชุดครัววัสดุไม้ปูท็อปสีขาวดูสะอาดตา มาพร้อมสิ่งอำนวยสะดวกสำหรับทำอาหาร เช่น ซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม และเครื่องดูดควัน เพื่อป้องกันกลิ่นและควันคบกวนภายในบ้าน

 

อีกหนึ่งมุมเล็กๆ ที่อยู้ข้างเคาน์เตอร์ครัว จัดวางโต๊ะไม้สีอ่อนและเก้าไว้สำหรับเป็นพื้นที่วางเตาอบ เครื่องกาแฟ อุปกรณ์ทำครัว และใช้เป็นพื้นที่ทำงานไปในตัว

 

สำหรับชั้นบน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งเพดานและผนัง เพิ่มสีสันด้วยผนังสีเขียวอ่อน รับกับพื้นไม้สีเข้ม อบอุ่นไปด้วยแสงสีส้มสลัวที่สะท้อนออกมาจากโคมไฟแขวนทรงทันสมัย

 

มุมพักผ่อนบริเวณชั้นสอง ดูสว่างและปลอดโปร่ง เนื่องจากมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ผสมผสานกับการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา พื้นที่พักผ่อนขนาดย่อมจัดวางโต๊ะทำงานและชั้นวางของขนาดย่อม เพิ่มสีสันด้วยภาพวาดสีน้ำและพรมผืนใหญ่

 

พื้นที่ว่างบริเวณทางขึ้นบันไดก็ไม่ปล่อยให้เสียเปล่า มีการกรุช่องเพื่อทำเป็นชั้นวางหนังสือ และวางของประดับต่างๆ

 

ออกมานอกบ้านจะพบกับเฉลียงไม้ขนาดพอเหมาะ จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นๆ และใช้เป็นมุมทำกิจกรรมกลางแจ้งสำหรับเด็กๆ ไปในตัว

 

เป็นยังไงบ้างคะกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ในบ้าน หวังว่าจะถูกใจคนรักแบบบ้านญี่ปุ่นทุกท่านนะคะ

ที่มา : Freedom Architects

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)