สำหรับมนุษย์ทาสแมวแล้ว ไม่มีอะไรทำให้พวกเขามีความสุขมากไปกว่าการที่ได้เห็นเจ้านายแมวอยู่ดี กินดี หลับเต็มตื่น มีพื้นที่ให้วิ่งเล่น ซึ่งนั่นก็ทำให้ทาสหลายคนสรรหาสิ่งอำนวยความสะดวกสารพัดอย่าง ทั้งของกิน ของเล่น หรือแม้กระทั่งสร้าง บ้านส่วนตัว เพื่อให้เพื่อสนองความต้องการของท่านเจ้านายได้อย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับคุณ hnHNP ที่ได้เปลี่ยนพื้นที่ว่างหลังบ้านของตัวเอง ให้กลายเป็น “บ้านส่วนตัว” ของเจ้านายแมวทั้งหลาย ซึ่งก่อนหน้านี้คุณ hnHNP ได้สร้างมุมพักผ่อนสำหรับแมวมาแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน แต่ครั้งนี้เธอจะปรับปรุงโดยการติดตั้งกระจกเพื่อป้องกันฝน ให้ท่านแมวได้นอนหลับพักผ่อนสบายมากขึ้น แถมยังติดตั้งของเล่นเพิ่มเติม หากใครอยากรู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

(หลัง) บ้านนี้เพื่อแมว vol.2

(โดย hnHNP)

สวัสดีค่ะ หลังจากที่ได้ตั้งกระทู้ (หลัง) บ้านนี้เพื่อแมว https://pantip.com/topic/34651608 เวลาก็ผ่านไปเร็วมาก เกือบ 3 ปีแล้วนะคะ เราเอง เคยได้ยินคนถามว่า บ้านที่รีวิวกันในพันทิป สวยๆ เมื่อใช้งานไปนานๆ  จะยังสวยเหมือนเดิมมั้ย

แน่นอนค่ะ! … ไม่สวยตลอดหรอก 5555 หลังบ้านเราเองที่เคยสดใส ก็เริ่มเก่าไปตามเวลา

เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมาได้หยุดยาว เลยได้ฤกษ์ปรับปรุงหลังบ้านให้เจ้านายใหม่เสียเลย จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ก็ปรับ แก้ มาเรื่อยๆ หลังบ้านนี้หมดทรัพย์ไปหนักอยู่ บ้านคือบานจริงๆ ค่ะ ยิ่งมีเจ้านายด้วย ยิ่งบ๊าน บานนนน 555

ผ่านไปหลายปี บ้านของเจ้านายเป็นอย่างไร ตามมาดูกันค่ะ ^^

เริ่มจากหลังบ้านเดิมนะคะ

 

เมื่ออยู่ไปเรื่อยๆ เราพบว่ามีปัญหาคือ ช่วงที่ฝนตก เจ้านายจะอยู่ค่อนข้างลำบากค่ะ รวมถึงอิฐที่ใช้เป็นกระถางต้นไม้ มีน้ำซึม ทำให้หลังบ้านเปื้อนง่าย

 

ดังนั้นสิ่งแรกที่เริ่มปรับปรุงคือกระถางต้นไม้  เราให้ช่างฉาบปูนและปูกระเบื้องใหม่ ทำให้ไม่มีตะใคร่น้ำขึ้น แล้วดูสบายตาขึ้นค่ะ

.

 

ต่อมาคือกั้นห้องกระจกค่ะ เพื่อให้น้องแมวสามารถอยู่ได้สบายถ้าฝนตก ทาสอย่างเราไม่ต้องเป็นกังวล

.

.

.

.

.

.

.

 

จากนั้นเดิมเราเคยปลูกต้นไผ่ไว้ ก็พบว่าต้นไผ่โตไวมากกกกกกก เผลอนิดเดียวแทงยอดเลยหลังคา (หน่อไม้ก็เยอะมากเช่นกัน แต่ไม่กล้าเอามาต้มกิน 555) เราเลยวางแผนเปลี่ยนต้นไม้จาก ไผ่ เป็น ไทรเกาหลี แทนค่ะ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เลยตัดสินใจทำระแนงปิดทึบด้วยเลยดีกว่า เพราะรอบๆ บ้านเราเค้ากั้นห้องทำครัวกันหมดค่ะ อยากให้โล่งๆ ยังไงก็ทึบอยู่ดี จัดไป!

 

ปิดระแนง 2 ด้าน เป็นตัว L … เราหาช่างจาก facebook ได้ช่างตีราคามาค่อนข้างถูก ด้วยความอยากรู้อยากลอง ตกลงให้ช่างมาทำ ถึงจุดนี้บอกเลยว่าท้อมากกกก ช้ำใจค่ะ งานชุ่ยมาก หาช่างมาแก้ก็ลำบาก รวมราคาแล้วจ้างช่างดีๆ ตั้งแต่แรกก็จบ แต่ถือซะว่าเป็นบทเรียน T T

.

.

 

เพื่อให้หลังบ้านยังมีลมไหลเข้าบ้าง ตรงมุมหลังบ้าน เราทำเป็นระแนงไม้ค่ะ คราวนี้พอรู้งานแล้วค่ะ จ้างช่างเหล็กทำโครงเหล็ก ซื้อไม้จากบางโพมาทาสีเอง

 

ทาด้วยสีย้อมไม้แบบโปร่งใส เราใช้ สีไม้สัก กับ สีไม้สักห้าดาว ผสมกันค่ะ

 

ไม่ได้ทาละเอียดมาก เพราะคิดว่าตากแดด ตากฝน สีย้อมไม้ไม่น่าจะเอาอยู่ 555

.

 

แล้วก็ยิงกับโครงเหล็กค่ะ ยิงแนวตั้งเจ้านายจะได้ปีนออกไม่ได้

 

จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการทาสีระแนง ใช่ค่ะ! เราทาสีเอง เบิร์นไปเยอะค่ะ … แต่ไม่ใช่แคลอรี่นะคะ โดนแดดสงกรานต์เบิร์นนี่ล่ะค่ะ 555

 

ลงสีรองพื้นสำหรับปูนใหม่ก่อน 1 รอบ

.

 

แล้วก็ลงสีจริงค่ะ เราเลือกสีเทาโทนสว่าง ทารอบเดียวนะคะ ร้อน ไม่ไหวจริงๆ ฮาาา ทาสีจริงจัง 2-3 วันก็เสร็จแล้วค่ะ หยุดพักช่วง 12:00-16:00 นะคะ ไม่ไหวจะเคลียร์กับพี่ยูวีเอ ยูวีบี

 

ขัดสีเก่าที่เริ่มลอกออก ทาสีรองพื้นปูนเก่า แล้วทาสีใหม่ทับ 1 รอบเช่นกันค่ะ พอเพียงๆ ติดของเล่นแมวติดผนัง เอาต้นไทรมาลงเป็นอันจบค่ะ เย่ๆๆๆ

แล้ว ณ ตอนนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แท๊แด๊ ….

.

 

เจ้านาย ตรวจงานเล็กน้อยค่ะ


.

.

.

.

 

สบายใจ สบายตา และคงพักเรื่องปรับปรุงหลังบ้านไปอีกหลายปี 555 ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าทาสีเสร็จปุ๊ป ฝนตกปั๊บ แล้วแถมฝนฟ้าคะนองหนักๆ อีก 1 วันเต็มๆ ถือเป็นการเทสผลงานไปในตัว ฮาาาา

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาจนถึงตรงนี้  มีอะไรแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้นะคะ ลาไปด้วยภาพเจ้านาย ท่านตรวจงานเสร็จ ก็นอนดูฝนตก ท่านมีความสุข เราก็ยินดี จริงมั้ยคะทาสทั้งหลาย 555

.

ที่มา : hnHNP

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)