ซาลาเปา เป็นเมนูแสนอร่อย และเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน ด้วยเนื้อแป้งที่นุ่มเนียน พร้อมอัดแน่นไปด้วยไส้ที่แสนอร่อย ที่สามารถพลิกแพลงได้หลายรูปแบบ แต่ทั้งนี้การจะทำซาลาเปาอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับคนที่อาศัยอยู่ในหอพัก หรือคอนโดมิเนี่ยม เพราะต้องอาศัยวิธีการนึ่งที่ต้องใช้อุปกรณ์ที่หลากหลายชิ้น จึงอาจจะไม่สะดวก

ในบ้าน จึงได้เสาะหาสูตรซาลาเปาที่สามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องง้อซึ้ง จนได้เมนู ซาลาเปาทอดน้ำ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายด้วยกระทะ แถมยังอร่อยไมแพ้ซาลาเปานึ่งอีกด้วย ซาลาเปาทอดน้ำสูตรนี้เป็นของคุณ นางสาวเซาะกราว  เราไปชมวัตถุดิบและวิธีการทำกันได้เลยครับ

.

 

สูตรแป้งซาลาเปา

1. แป้งสาลี 500 กรัม

2. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

3. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือ 1 ช้อนชา

5. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำอุ่น 275 กรัม

 

วิธีทำ

1. นำแป้งสาลีกับผงฟู, เกลือ, ยีสต์, น้ำตาล ผสมรวมกัน  เทน้ำมันลงไปในน้ำอุ่นคนรวมกันก่อนนำไปเทนวดกับแป้งที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ หาผ้ามาคลุมไว้ พักไว้ให้ขึ้นเป็นเท่าตัว

 

2.  นวดแป้งจนได้แบบนี้

 

3. พักไว้จนแป้งขึ้นเท่าตัว นำมาตัดเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม ได้ประมาณ 19 ถึง 20 ก้อน

.

 

4. เตรียมไส้ซาลาเปา ได้แก่ เนื้อไก่สับหยาบ, ผักกะหล่ำ, เห็ดหอม, กระเทียม, ต้นหอม, หอมหัวใหญ่, เกลือ, ซีอิ้วขาว, น้ำมันงา, พริกไทย และแป้งมัน1 ช้อนโต๊ะ

 

5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน

 

6.  ต่อมาเอาแป้งมาห่อไส้

.

 

7.  ห่อเสร็จเอาฝ่ามือกดเบาๆ ให้แบน พักไว้ประมาณ20 นาทีก่อนนำไปทอด

 

8. นำกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมัน1 ช้อนโต๊ะ พอเริ่มร้อนนำตัวแป้งมาวางลงในกระทะ พอด้านล่างเริ่มเหลืองให้พลิกกลับด้าน เติมน้ำเปล่าลงไปให้สูงเท่าครึ่งนึงของตัวแป้ง ทอดไปเรื่อยๆจนน้ำแห้ง เขย่ากระทะไปมาจนแป้งเริ่มสุกเหลืองสวย ก็ใช้ได้แล้ว

 

พลิกกลับด้าน ใส่น้ำลงไป

 

น้ำเริ่มแห้ง

 

เมื่อสุกแล้ว

.

.

.

ที่มา: นางสาวเซาะกราว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?