สำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ สิ่งสำคัญของคนเป็นพ่อแม่คือการคำนึงถึงความปลอดภัยของเหล่าลูกน้อย แต่ด้วยหน้าที่และการทำงาน อย่างอื่นทั้งในและนอกบ้าน ทำให้บางครั้งเผลอเรอปล่อยให้ลูกๆ อยู่เพียงลำพังภายในบ้าน แม้ว่า บ้าน จะขึ้นชื่อด้านความปลอดภัย แต่ภายในบ้านเองก็ยังมีอันตรายซ่อนไว้อยู่ โดยพร้อมที่จะทำอันตรายให้กับลูกน้อย

ในบ้าน จึงต้องการที่จะเตือนภัยให้กับคุณพ่อ คุณแม่ สำหรับ สิ่งของภายในบ้าน 7 อย่าง ที่อาจสร้างอันตรายให้แก่ลูกน้อย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมและหาวิธีป้องกันไปพร้อมกันเลยครับ

 

1. เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ปลอดภัยต่อเด็ก

ธรรมชาติของเด็กมีความอยากรู้อยากเห็น จึงชอบสำรวจปีนป่าย ดังนั้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่อาจก่ออันตรายแก่เด็ก เช่น ชั้นวางหรือตู้ที่ไม่มั่นคง รวมไปถึงวัสดุจากระจก ก็สามารถก่ออันตรายได้

 

2. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันหลายครอบครัว ให้ลูกเล็กๆ เล่นกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือแท็ปเลต ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีผลโดยตรงต่อสุขภาพของเด็ก โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับสายตา

 

3. ขนมหวานและน้ำตาล

ขนมหวานกับเด็กเป็นของคู่กัน แต่การปล่อยให้ลูกน้อยรับประทานขนมหรืออาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไปย่อมส่งผลต่อสุขภาพของเด็กๆ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องความอ้วน และปัญหาสุขภาพในช่องปากและฟัน

 

4. ของเล่น

ของเล่นที่มีขนาดเล็กอาจทำอันตรายให้แก่เด็กหากมีการกลืนเข้าไป ของเล่นบางชนิดมีสารประกอบที่เป็นอันตราย เช่น ตะกั่ว ของเล่นบางอย่างอาจก่อเสียงดังที่อันตรายต่อแก้วหูของเด็ก

 

5. เครื่องสำอาง

แม้ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกขบขันเมื่อเจ้าตัวเล็กอาจจะหยิบเครื่องสำอางของแม่ไปเล่นขีดเขียนจนเลอะเทอะ แต่อย่างลืมว่า เครื่องสำอางบางชนิดมีส่วนผสมของสารเคมีที่ติดไฟได้ง่าย!

 

6. เข็มขัดนิรภัย

แม้เข็มขัดนิรภัยจะถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความปลอดภัย แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์การคาดเข็มขัดนิรภัยก็อาจเป็นอันตรายกับลูกในท้อง หรือเด็กเล็กๆ ที่มีขนาดตัวยังไม่พอดี ซึ่งอาจจะลองเปลี่ยนไปใช้เข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็กแทน

 

7. เปลนอนสำหรับทารก

เมื่อให้ทารกนอนในเปลต้องหมั่นสังเกตว่าทารกไม่ได้นอนชิดขอบเปลเกินไป เพราะขอบเปลมันจะบุด้วยหมอน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ทารกขาดอาหารหายใจได้

 

ที่มา: auntyacid

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?