บ้านรัสติค เป็นบ้านที่ออกแบบและก่อสร้างอย่างเรียบง่าย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือการเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุที่ใช้ก่อสร้างตามธรรมชาติและกาลเวลาดังเช่น กระท่อมรัสติค หลังนี้ที่ ในบ้าน จะพาไปชม ที่นอกจากจะโดดเด่นด้วยเนื้อวัสดุของแบบแล้ว ยังออกแบบให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากการใช้พลังงานทางเลือก

Chalk Bluff Cabin ตั้งอยู่ที่เนวาดา ซิตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ดูแลโครงการก่อสร้างโดยคุณ Ursula Lang ลักษณะบ้านชั้นครึ่งจากการออกแบบตามภูมิประเทศแบบที่ลาดเชิงเขา โครงสร้างผสานระหว่างวัสดุจากปูนและไม้ หลังคารูปทรงเพิงหมาแหงน พร้อมพื้นที่เฉลียงหน้าบ้าน

 

ตัวบ้านส่วนที่เป็นชั้นล่างออกแบบภายนอกด้วยปูนที่ตกแต่งผนังภายนอกด้วยโทนสีน้ำตาล พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้ทั่วผนัง ตัวบ้านชั้นบนเลือกใช้ไม้ธรรมชาติในการออกแบบ ซึ่งเป็นการผสมผสานของวัสดุและโทนสีได้อย่างสวยงามและลงตัว

 

นักออกแบบได้ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้บนหลังคา และติดตั้งบริเวณพื้นดิน ทำให้บ้านหลังนี้สามารถพึงพาพลังงานทางเลือกได้ด้วยตัวเอง ทำให้ลดการปล่อยมลพิษจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

ภายในออกแบบการตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น พื้นที่ส่วนนี้เป็นโถงกว้างที่จัดให้เป็นห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร โดยห้องครัวใช้เฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เสาโครงสร้างและโต๊ะรับประทานอาหาร เป็นไม้ธรรมชาติที่ให้ความงดงามตามเนื้อวัสดุ

 

จากมุมนี้จะเป็นบันไดที่เชื่อมไปยังส่วนบนของบ้านที่เป็นโครงสร้างไม้ ซึ่งออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน

 

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านสไตล์รัสติคที่ออกแบบและเลือกใช้วัสดุได้อย่างสวยงามและเป็นธรรมชาติ และยังออกแบบการใช้งานพื้นที่ภายในได้อย่างลงตัว ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมพื้นที่ใช้สอย 81 ตารางเมตร จึงเป็นไอเดียบ้านที่น่าสนใจเลยทีเดียว ทั้งยังเหมาะกับภูมิอากาศและภูมิประเทศของประเทศไทยอีกด้วย

ที่มา: arkintilt

ถ่ายภาพ: Eric Millette

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?