ถ้าพูดถึง บ้านสวนท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติ หลายคนคงนึกถึงกระท่อมไม้หลังเล็ก อยู่แบบชิลล์ๆ สบายๆ ไม่ต้องเน้นเฟอร์นิเจอร์สวยหรูมากมาย ซึ่งมันก็ให้อารมณ์บ้านสวนที่ดูเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติไปอีกแบบ

แต่สำหรับบ้านที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันในวันนี้ มีดีไซน์ที่แตกต่างจากกระท่อมโดยสิ้นเชิง แต่มันกลับเป็นบ้านโครงสร้างไม้ที่มีดีไซน์สวยหรูน่าอยู่ แถมยังอบอวลไปด้วยบรรยากาศสบายๆ จากป่าเขาโดยรอบ

บ้านสไตล์โมเดิร์นรัสติค หลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ที่เมืองเปโทรโปลิส ประเทศบราซิล เป็นโปรเจ็กต์จาก Cadas Arquitetura ออกแบบสำหรับคู่รักที่อยากมาพักผ่อนสบายๆ ในช่วงวันหยุด จะมาพักผ่อนแบบโรแมนติกกันสองต่อสอง หรือจะชวนเพื่อนๆ มาสังสรรค์ก็ไม่ผิดหวัง เพราะมันเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่มากไปด้วยฟังก์ชันใช้งานแบบครบครัน

 

โครงสร้างรูปลักษณ์ทันสมัย ประกอบเข้ากับงานไม้สีเข้มลายสวย ทุกพื้นที่ของบ้านถูกรายล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าสูงใหญ่ ดูมีชีวิตชีวา การตกแต่งโทนสีสบายตา พร้อมการรังสรรค์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยมีคุณภาพ ก่อเกิดเป็นบ้านรูปลักษณ์โดดเด่นที่จะทำให้ทุกคนได้รับกับประสบการณ์การพักผ่อนรูปแบบใหม่ เคล้าไปด้วยความสะดวกสบายท่ามกลางกลิ่นอายธรรมชาติ

 

สำหรับภายในตัวบ้าน การตกแต่งยังคงใช้วัสดุไม้เป็นหลัก เน้นพื้นที่เปิดโล่งให้แสงสว่างและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง โดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ไว้โดยรอบ ซึ่งเป็นข้อดีที่ผู้อยู่อาศัยจะได้พบกับความสวยงามของทัศนียภาพสวนสีเขียวนอกบ้าน

 

การออกแบบเปิดรับลมเย็นสบายจากธรรมชาติ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการลดการใช้เครื่องปรับอากาศได้อีกระดับหนึ่ง ในส่วนของพื้นที่ใช้งานภายใน มีการจัดแบ่งได้อย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งห้องโถงกล้างกว้างขวางจะประกอบไปด้วย มุมโซฟารับแขก มุมนั่งเล่นพักผ่อน มุมจิบชา และมุมทำกิจกรรมยามว่างที่อยู่ติดริมหน้าต่าง ถึงแม้จะมากไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับต่างๆ แต่ห้องกลับดูไม่รกสายตาหรือดูไม่อึดอัดเลยแม้แต่นิดเดียว

 

นอกเหนือจากมุมทำกิจกรรมยามว่างร่วมกับเพื่อนๆ แล้ว ยังมีมุมสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาดพอเหมาะก่อสร้างภายในอาคาร ซึ่งข้อดีของมันคือ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบเล่นน้ำท่ามกลางแสงแดดร้อนแรง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มไอเย็นสบายให้กับพื้นที่ใช้งานภายในบ้านได้อีกด้วย

 

ห้องนอนดีไซน์เรียบง่ายเน้นความโปร่งสบาย เพดานสีขาวสว่างรับกับผนังไม้และพื้นไม้สีอ่อน ประกอบเตียงโครงไม้ดีไซน์คลาสสิค ขับให้บรรยากาศภายในห้องอิ่มเอมไปด้วยความอบอุ่นและสะดวกสบาย เพิ่มสุนทรีย์ในทุกการพักผ่อน

 

ระเบียงส่วนตัวบริเวณชั้นสอง ปูพื้นไม้เรียงตัวไปตลอดแนวบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคาระแนงโครงไม้สำหรับกันแดดและฝน กั้นด้วยรั้วกระจกบานใส เปิดให้เห็นทัศนียภาพกว้างไกลของภูเขาและป่าเขียวชอุ่ม

 

สุดท้ายนี้จะเป็นในส่วนของห้องน้ำ ดีไซน์โดดเด่นไม่แพ้พื้นที่ใช้งานส่วนอื่นของบ้าน ผนังไม้โทนสีอ่อนลงตัวไปกับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์โมเดิร์น พร้อมบรรยากาศการอาบน้ำที่มองเห็นทิวทัศน์นอกบ้าน ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติแม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ใช้งานส่วนตัวก็ตาม

 

แบบ้านสวนสวยๆ หลังนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่านนะคะ ^^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Cadas Arquitetura

ภาพถ่าย : Denílson Machado

 

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)