หากใครที่ได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวนมัสการวัดพระธาตุดอยคำในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะขับรถเลยมาอีกสักหน่อยเพื่อมาสัมผัสบรรยากาศของ Chamcha Cafe ฉำฉาดอยคำ ร้านคาเฟ่ที่มีขนม อาหารและเครื่องดื่มให้บริการอย่างครบครัน ท่ามกลางการออกแบบร้านที่สวยงาม

ฉำฉาดอยคำ เป็นร้านที่มีอาคารสไตล์อินดัสเทรียลที่ถูกก่อสร้างขึ้นด้วยเหล็กประกอบสูงขึ้นมา 3 ชั้น ห้อมล้อมด้วยต้นฉำฉาขนาดใหญ่หลายต้นที่มีอยู่ดั้งเดิมในพื้นที่นี้ เป็นส่วนผสมของความอ่อนโยนจากธรรมชาติ กับความเคร่งขรึมของผลงานฝีมือมนุษย์ได้อย่างลงตัว

 

ภายในพื้นที่ของร้านมีพื้นที่ไว้ให้บริการกันแบบกว้างขวางสุด ๆ ทั้งพื้นที่ภายในตัวอาคาร พื้นที่ด้านนอกที่แบ่งเป็นสวนดอกไม้และสนามเด็กเล่น

 

มุมมองตัวร้านจากภายนอก

 

สนามหญ้าด้านข้างอาคารเหล็ก

 

พื้นที่รับประทานอาหารมีทั้งแบบภายในตัวอาคารและพื้นที่แบบเปิดโล่ง

.

 

ชั้นดาดฟ้าของร้าน

 

อาคารหลังที่เป็นโครงสร้างเหล็ก แบ่งพื้นที่รับประทานอาหารเป็นทั้งแบบกลางแจ้งเพื่อสัมผัสบรรยากาศภายนอก รวมถึงพื้นที่ภายในอาคารที่มีห้องกระจกพร้อมแอร์เย็น ๆ ไว้ให้บริการ

 

มุมถ่ายรูปหน้าร้านพร้อมป้ายชื่อร้าน

 

ทางเดินที่ทอดยาวจากภายนอก นำไปสู่อาคาร้าน

 

ในมุมนี้ เราจะเห็นการผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืนระหว่างธรรมชาติและอาคารเหล็กอินดัสเทรียล

 

บริเวณนี้จะเป็นพื้นที่เคาน์เตอร์ส่วนกลางของร้านที่เป็นบาร์กาแฟและขนมเค้ก ซึ่งเมื่อเราเดินเข้ามาภายในร้านก็จะผ่านกับบริเวณนี้ อาจจะลองแวะชมอาหารต่าง ๆ ก่อนสั่งก็ได้

 

เมื่อเดินเข้ามาอีกหน่อย เราก็จะพบกับการจัดสวนภายในร้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ชั้นล่างสุด ทำให้ลักษณะสวนจึงเป็นแบบสวนชุ่มน้ำและบ่อน้ำ ซึ่งให้บรรยากาศที่สดชื่นแก่ลูกค้า

 

ต้นไม้นานาชนิดที่ปลูกขึ้นอย่างหนาแน่นเต็มทั่วบริเวณ

 

ชั้นสอง ชั้นสามและชั้นดาดฟ้าของร้าน จะเป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร ด้วยการออกแบบเปิดโล่ง จึงทำให้ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติของแมกไม้ได้อย่างใกล้ชิด

 

ดาดฟ้าและที่นั่งแบบฟูก

ห้องชั้นสามเป็นแบบห้องแอร์

 

ภายในห้องชั้นสามถูกตกแต่งด้วยโซฟาบุนวมที่เล่นสีสันสดใส

 

หากรับประทานอาหารและเครื่องดื่มจนอิ่มแล้ว เราสามารถเดินลงมาด้านล่าง ซึ่งก็มีสวนดอกไม้สวย ๆ ให้เราได้เดินเล่นย่อยอาหารและถ่ายภาพอีกด้วย

 

การตกแต่งในพื้นที่สวนด้านนอกจะเลือกใช้วัสดุอย่างถังเหล็กมาทำโต๊ะเก้าอี้ นั่นก็ทำให้มีรายละเอียดการตกแต่งที่เก๋ไก๋ไปอีกแบบหนึ่ง

Chamcha at Doi Kham

ร้านเปิด : 08:00-18:00 น.

Facebook : ฉำฉา ดอยคำ Chamcha at Doi Kham

ที่อยู่ : 69 เทศบาลนครเชียงใหม่, จังหวัดเชียงใหม่ 5000

เบอร์โทรศัพท์ : 083 473 9494

E-mail : chamchadoikham@gmail.com

แผนที่ : google.com/maps

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ