กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านไม้สไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ บ้านขนาดกลาง ตกแต่งด้วยไม้ทั้งหลัง ดีไซน์สะดุดตาสะท้อนเอกลักษณ์แบบบ้านไทยดั้งเดิม โอบล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวสูงใหญ่ พร้อมสระว่ายน้ำกลางแจ้งท่ามกลางธรรมชาติ เป็นบ้านของคุณ Serena เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ลักษณะเป็นบ้านตากอากาศ โครงสร้างไม้จริงทั้งหลัง ตัวบ้านยกพื้นสูงเพื่อระบายความร้อนบริเวณใต้ถุนบ้าน หลังคามุงกระเบื้องทรงจั่วกึ่งปั้นหยาดีไซน์ไทยประยุกต์ ภายในเปิดให้อากาศและแสงแดดถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ผ่านหน้าต่างบานพับรูปทรงโบราณ

 

ภายนอกโอบล้อมด้วยสนามหญ้าสีเขียวและต้นไม้สูงใหญ่ที่เต็มไปด้วยร่มเงาและลมเย็น จากตัวบ้านมีทางเดินทอดยาวไปยังสระว่ายน้ำกลางแจ้ง มีสายน้ำเย็นสดชื่น พร้อมพื้นที่ว่างจัดวางเก้าอี้ไว้สำหรับนอนอาบแดดและผ่อนคลายร่างกาย

 

สำหรับภายใน ผนังและพื้นปูด้วยไม้สีเข้มต่อเนื่องมาจากการตกแต่งภายนอก เป็นห้องขนาดกลางแต่ก็ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย เตียงนอนจัดอยู่ในมุมพอเหมาะ เป็นทิศทางที่ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาสร้างบรรยากาศสบายๆ ได้อย่างพอเหมาะ

 

ส่วนของห้องน้ำ เป็นห้องแนวยาวปูพื้นไม้ ในขณะเดียวกันก็ก่อสร้างมุมสำหรับอาบน้ำฝักบัวปูด้วยพื้นหินทราย กั้นกระจกเป็นสัดส่วน เพื่อป้องกันน้ำซัดสาด สร้างความเปียกชื้นให้กับพื้นไม้ภายในห้อง

 

บ้านตากอากาศกลางสวน โดดเด่นด้วยโทนสีน้ำตาล ท่ามกลางสีเขียวชอุ่มของต้นไม้ใบหญ้า พร้อมพื้นที่พักผ่อนสบายๆ ทั้งภายในบ้านและมุมสระว่ายน้ำ เหมาะสำหรับคู่รักที่ต้องการหาพื้นที่พักผ่อนสงบๆ และเป็นส่วนตัว

 

เพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำแบบบ้านกลับไปประยุกต์ใช้ได้ตามความต้องการเลยนะคะ

ที่มา : Charming Malay-style chalet

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)