ชาวออฟฟิศอย่าลืม!! ขั้นตอนในการเช็ค “ยอดเงินประกันสังคม” ได้เท่าไหร่กันแล้ว? มาดูกันเลย!

188

หนึ่งในหน้าที่ของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั่วประเทศที่รัฐบาลมีข้อบังคับให้ทำนั่นก็คือ การเข้าร่วม “กองทุนประกันสังคม” ซึ่งอาจมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า เงินเดือนส่วนที่ถูกหักทุกๆ เดือน เพื่อเป็นเงินสมทบชราภาพนั้น ถูกสะสมไว้เท่าไหร่แล้ว? แล้วเราจะได้คืนตอนไหน?

วันนี้ ในบ้าน ก็เลยจะพาเพื่อนๆ ไปดู “วิธีตรวจสอบยอดเงินประกันสังคม” กับขั้นตอนง่ายๆ อธิบายอย่างชัดเจน รับรองว่าไม่มีงงแน่นอน ลองมาดูกันเลยจ้า

 

1. ก่อนอื่น เข้าไปที่เว็บไซต์ sso.go.th ก่อน จากนั้นให้กดปุ่ม เข้าสู่ระบบ/สมาชิก

 

2. สำหรับคนที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก ให้กดปุ่ม สมัครสมาชิก ด้านล่าง (ในกรณีที่สมัครสมาชิกแล้ว ข้ามไปข้อ 6. ได้เลย)

 

3. เมื่อกดปุ่มสมัครสมาชิกแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้า ข้อตกลง อ่านข้อตกลงพร้อมทำความเข้าใจ จากนั้นกดเช็คถูกในกล่อง ฉันยอมรับข้อตกลงในการบริการ ตามด้วยกดปุ่ม ถัดไป

 

4. ขั้นตอนนี้จะเป็นการกรอกรายละเอียด ข้อมูลส่วนตัว โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดตามที่กำหนดไว้ ตรวจเช็คความถูกต้อง และกดปุ่ม ถัดไป เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว

 

5. ยืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP ผ่านโทรศัพท์มือถือ เมื่อเรียบร้อยแล้ว ให้กลับไปยังหน้า เข้าสู่ระบบ/สมาชิก อีกครั้ง

6. กรอกข้อมูล รหัสผู้ใช้งาน โดยให้ใช้ เลขบัตรประจำตัวประชาชนจำนวน 13 หลัก ตามด้วยกรอก รหัสผ่าน ตามที่ได้กรอกไว้ในขั้นตอนการสมัครสมาชิก

 

7. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว เราจะถูกส่งกลับมายังหน้าแรก จากนี้ให้คลิกที่ ผู้ประกันตน

 

8. จะเข้าสู่หน้า ตรวจสอบข้อมูลผู้ประกันตน ซึ่งในหน้านี้จะมีข้อมูลรายละเอียดผู้ประกันตน พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิที่เรามีตามมาตรา 33/39 จากนั้นให้คลิกที่ การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ เพื่อรายละเอียดดูยอดเงินสมทบชราภาพที่เราได้สะสมไว้

 

9. ในหน้านี้ จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับเงินสงเคราะห์ชราภาพตามมาตรา 33/39 ของเราทั้งหมด โดยในช่องตาราง ยอดเงินรวม (รายปี) ด้านซ้ายล่างสุด จะเป็นยอดเงินสมทบทั้งหมดที่เรามีในปัจจุบัน

 

ในส่วนของเงินสมทบชราภาพนั้น เราสามารถทำเรื่องขอรับได้เมื่อตอน อายุ 55 ปีขึ้นไป ภายในระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่พ้นสภาพการทำงานครับ

อ้อ!! หรือหากคุณตกอยู่ในสภาพว่างงานล่ะก็ จะต้องรีบไปขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานที่สำนักงานประกันสังคมด้วย หากว่างงานเกิน 30 วันโดยไม่ไปขึ้นทะเบียนล่ะก็ เงินสมทบของเราทั้งหมดจะถูกจัดเข้ากองทุนส่วนรวม หรือพูดง่ายๆ ก็คือ หายไปโดยที่เราไม่ได้อะไรเลย นั่นเอง

 

เป็นยังไงบ้างครับ การเช็คยอดเงินประกันสังคมเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ? ทีนี้เราก็จะได้วางแผนอนาคตกันได้ง่ายขึ้น ว่าเมื่อถึงคราวเกษียณแล้วเราจะมีกินมีใช้เท่าไหร่

หากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมไปยัง สำนักงานประกันสังคม หรือ โทร. 0-2956-2345 หรือ 1506 ครับ

ที่มา : sso.go.th

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ