แฮกึ๊น อาหารยอดนิยมที่เราสามารถหาทานได้ในงานแต่งที่จัดเป็นโต๊ะจีน หรืออาจจะหาซื้อได้ตามท้องตลอดทั่วไป หลายคนอาจจะสับสนระหว่าง ‘แฮกี๊น’ กับ ‘ฮ่อยจ๊อ’ แต่จริงๆ แล้วสองเมนูนี้คือแฝดคนละฝาที่หาหน้าตาเหมือนกัน แตกต่างกันที่ส่วนผสมเท่านั้น โดยแฮกึ๊นจะมีส่วนผสมของกุ้ง ส่วนฮ่อยจ๊อจะมีส่วนผสมของปู แต่ในเรื่องของรสชาตินั้นอร่อยไม้แพ้กันเลยล่ะค่ะ

อย่างไรก็ตาม ‘แฮกึ๊น’ ที่วางขายอยู่ตามตลาด บางยี่ห้ออาจจะมีส่วนผสมของแป้งในปริมาณมาก ทำให้เราได้ลิ้มรสชาติของเนื้อกุ้งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งมันก็ทำให้เมนู แฮกึ๊นหมดอร่อยไป

แต่วันนี้ ในบ้าน จะขอชวนทุกคนมาลองทำ ‘เมนูแฮกึ๊นกุ้ง’ เมนูอร่อยทำทานเองที่บ้านแบบไม้ต้องง้อร้าน เนื้อกุ้งเน้นๆ ส่วนผสมครบเครื่อง เป็นสูตรจากคุณ maekwansri เราไปติดตามกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. กุ้งสด

2. กระเทียม/พริกไทย/รากผักชี

3. ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย/แป้งข้าวโพดเล็กน้อย/น้ำมันงา

4. ไข่เป็ด

5. ฟองเต้าหู้

6. น้ำมัน

 

วิธีทำ

1. นำกุ้งมาปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นสีดำออกให้หมดล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกสามเกลอกระเทียม/พริกไทย/รากผักชีให้ละเอียด

3. สับกุ้งหรือตำให้ละเอียด ผสมกับสามเกลอ(ข้อ2)ให้พอข้ากัน

 

4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย/แป้งข้าวโพดเล็กน้อย.และไข่เป็ด น้ำมันงานวดทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน

5. ตัดฟองเต้าหู้เป็นทรงสี่เหลี่ยม ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ดให้ทั่วแผ่น ตักกุ้งวางลงบนฟองเต้าหู้ แล้วม้วนให้แน่น นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 5-6นาทีหรือจนกุ้งสุก พักให้เย็น

 

7. หั่นเป็นชิ้นทอดกุ้งในน้ำมันที่ไม่ร้อนเกินไป ใช้ไฟกลาง ให้สุกเหลือง เสริฟพร้อมผักและน้ำจิ้มซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๋วยกอ ก็ได้ค่ะ

 

หากใช้เนื้อหมูอาจจะแข็งไปบ้าง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะคะ

.

 

ที่มา : maekwansri

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)