การออกแบบสร้างบ้านของชาวญี่ปุ่น มักจะออกแบบอย่างเรียบง่ายเน้นความโปร่งสบาย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ให้ประโยชน์การใช้งานที่หลากหลาย และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านไม้ยกพื้น ที่ออกแบบด้วยสไตล์มินิมอลตามแบบฉบับญี่ปุ่น ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันเลยครับ

Nishio-shi Ichibu-machi ตั้งอยู่บริเวณแถบชานเมืองอันเงียบสงบของประเทศญี่ปุ่น ลักษณะบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นต่ำ ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีขาว ผสานไปกับผนังส่วนอื่นและโครงสร้างไม้สีน้ำตาลอ่อน หลังคามุงด้วยซิงเกิ้ลรูฟ พร้อมเสริมหลังคาอีกชั้นเพื่อให้ภายในบ้านโปร่งสบายจากเพดานที่ยกสูง

 

ตัวบ้านออกแบบเลือกใช้ประตูกระจกใสแบบบานเลื่อนที่ให้ความโปร่งสบายไม่อึดอัด พื้นบ้านบริเวณระเบียงออกแบบยกพื้นต่ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านญี่ปุ่น ด้านข้างของบ้านออกแบบให้มีทางเดินที่ปูด้วยคอนกรีตและตกแต่งด้วยกรวดธรรมชาติ สะท้อนถึงศิลปะและการออกแบบในวิถีญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

 

พื้นที่ระเบียงของบ้านตกแต่งด้วยงานไม้ในส่วนของพื้นและเพดาน ซึ่งเป็นโทนสีที่ช่วยสร้างบรรยากาศและความรู้สึกที่อบอุ่นและผ่อนคลาย

 

ภายในออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายตามแบบฉบับมินิมอล โดยเน้นการใช้โทนสีขาวและสีน้ำตาลเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มีรูปทรงที่เรียบง่ายเน้นประโยชน์การใช้งาน

 

การเลือกใช้ประตูกระจกใสแบบบานเลื่อน ช่วยให้ภายในบ้านสว่างและปลอดโปร่ง และพื้นที่การใช้สอยภายในบ้านออกแบบและจัดวางไว้อย่างเป็นสัดส่วน

 

บันไดที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ชั้นบนของบ้าน ออกแบบเรียบง่ายด้วยขั้นบันได้ไม้ และราวเหล็กขนาดเล็ก ซึ่งให้ความสวยงามผสานกลมกลืนไปกับการตกแต่งในพื้นที่ใกล้เคียง

 

สำหรับการออกแบบก่อสร้างบ้านหลังนี้นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากจะสวยงามและเรียบง่ายแล้ว ด้วยความโปร่งสบายของบ้านยังเหมาะกับภูมิอากาศร้อนแบบบ้านเราอีกด้วย เพื่อนๆ อาจจะลองนำไอเดียมาปรับหรือประยุกต์ออกแบบบ้านในแบบของตัวเองกันดูได้นะครับ

ที่มา: kotori-5to6

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?