เวลาที่เราเข้าร้านกาแฟสด จะเห็นได้ว่ามีกาแฟหลายชนิดให้เลือกดื่ม ถ้าไม่ใช่คอกาแฟก็อาจจะสั่งไปแบบส่งๆ แต่ความจริงโดยทั่วไปแล้ว ตามร้านกาแฟสดจะมีสูตรมาตราฐานอยู่ 5 สูตรด้วยกัน นั่นก็คือ เอสเปรสโซ่, ลาเต้, คาปูชิโน่, มอคค่า, และ อเมริกาโน่ นั่นเอง

โดยสูตรกาแฟทั้งสี่สูตรนี้ จะมีเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัว ขั้นตอนในการทำนั้นก็ค่อนข้างจะแตกต่างกัน ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปทำความรู้จักกับกาแฟ 5 สูตรมาตราฐานกันครับ เวลาไปสั่งคราวหน้าจะได้เลือกกาแฟแก้วที่ถูกใจ ดีกว่าสั่งไปมั่วๆ เนอะ ลองไปดูกันได้เลย


1. เอสเปรสโซ่coffee taste (1)

เอสเปรสโซ่คือกาแฟรสเข้มที่ชงด้วยแรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด ทำให้มีรสเข้มข้นและหนักแน่นกว่ากาแฟชนิดอื่นๆ โดยปกติแล้วจะเสิร์ฟเป็นแบบชอต (แบบจอก) จะได้กาแฟเข้มข้นในปริมาณที่พอเหมาะ หรือถ้ายังเข้มไม่พอ ก็อาจจะสั่งแบบดับเบิ้ลชอตก็ได้ แล้วแต่ความชอบ


 2. คาปูชิโน

coffee taste (2)

คาปูชิโนเป็นกาแฟที่มีส่วนผสมหลักคือ กาแฟเอสเปรสโซ่และนม โดยจะชงในอัตราส่วน เอสเปรสโซ่ 1/3 ส่วน นมร้อน 1/3 ส่วน และนมตีเป็นโฟมละเอียดอีก 1/3 ส่วน อาจโรยผงซินนามอนหรือผงโกโก้เล็กน้อย รสชาติของคาปูชิโนจะให้ความรู้สึกเหมือนเอสเปรสโซ่ที่มีรสนมนุ่มๆ แผ่กระจายอยู่


3. ลาเต้

coffee taste (3)

กาแฟลาเต้เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของเอสเปรสโซ่ 1/3 ส่วน และนมร้อนอีก 2/3 ส่วน ชงลงในถ้วยพร้อมๆกัน และจะหยอดโฟมนมหนาประมาณ 1 ซม. ทับข้างบน ในการชงกาแฟลาเต้ส่วนใหญ่ บาริสต้าหลายๆ คนมักจะขยับข้อมือในขณะที่รินนม เพื่อสร้างลวดลายต่างๆ เรียกกันว่า ลาเต้อาร์ต หรือศิลปะฟองนมในถ้วยกาแฟนั่นเอง


4. มอคค่า

coffee taste (4)กาแฟมอคค่าคือกาแฟที่มีสีและกลิ่นคล้ายกับช็อคโกแลต โดยจะมีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซ่และโกโก้รวมกันอยู่ เสิร์ฟทั้งแบบร้อนและแบบเย็น โดยจะให้รสชาติขมที่กลมกล่อมของโกโก้และกาแฟได้อย่างลงตัว


5. อเมริกาโน่

coffee taste (5)

กาแฟอเมริกาโน่คือกาแฟเอสเปรสโซ่ที่เจือจาง โดยการเติมน้ำร้อนลงไปในกาแฟเอสเปรสโซ่ สำหรับกาแฟอเมริกาโน่นี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟดำ แต่ไม่เข้มหนักถึงขั้นเอสเปรสโซ่ และส่วนใหญ่มักจะดื่มโดยที่ไม่ปรุงนมหรือน้ำตาลเพิ่ม เพื่อให้เข้าถึงรสชาติที่แท้จริงของกาแฟ


หลายๆ คนคงจะรู้จักกาแฟเหล่านี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้มาก่อน คราวหน้าก็จะได้เลือกกาแฟที่ชื่นชอบและไม่ต้องสุ่มเลือกอีกแล้วนะ ^_^

ที่มา : deepcoff

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ