สถาปัตยกรรมรูปแบบโคโลเนียล เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก ซึ่งได้มีการปรับรูปแบบสู่ลักษณะที่สอดคล้องกับความเป็นอยู่ตามสภาพอากาศในแต่ละท้องถิ่น และวันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชม แบบบ้านสไตล์โคโลเนียล ที่มีขนาดกะทัดรัด แต่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างเพียงพอต่อการใช้งาน

Hm202Pwn เป็นผลงานการออกแบบโดย The Hillside-design ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านยกพื้นต่ำ ตกแต่งฐานด้วยหินธรรมชาติ ตัวบ้านออกแบบด้วยผนังไม้เทียมในโทนสีฟ้าอ่อน หลังคารูปทรงหน้าจั่วมุงด้วยซิงเกิ้ลรูฟยางมะตอย ตัวบ้านมาพร้อมระเบียงหน้าบ้านขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

ภายในบ้านออกแบบในลักษณะเป็นโถงใหญ่ แบ่งพื้นที่เป็นสองส่วน ได้แก่ห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งด้วยชุดโซฟา และพื้นที่ห้องครัวและโต๊ะรับประทานอาหาร พร้อมด้วยครัวติดตั้งเคาน์เตอร์แบบบิ้วอินรูปทรงตัวแอล นอกห้องครัวเป็นระเบียงขนาดเล็กรูปทรงยาว ด้านซ้ายของชั้นล่างเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องนอนเล็กและห้องน้ำ

 

ภายในชั้นบนของบ้านเป็นโถงเอนกประสงค์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย สามารถจัดให้เป็นห้องพักสำหรับแขก หรือห้องนั่งเล่นได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

 

สำหรับบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องครัว 1 โถงชั้นสอง พร้อมระเบียงหลังบ้าน และระเบียงหน้าบ้านขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอย 96 ตารางเมตร มีราคาการก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: thehillside-design

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?