ไม้ เป็นวัสดุยอดนิยมในการใช้สำหรับสร้างบ้านรวมถึงการตกแต่งบ้าน เนื่องจากมีความแข็งขนทน สามารถดัดแปลงการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบรวมถึงยังมีโทนสีที่สวยงาม

คราวนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านไม้รีสอร์ทสไตล์มินิมอล  ที่ตกแต่งเรียบง่าย แต่ให้ความสวยงามอบอุ่นท่ามกลางป่าเขตหนาว

Villa in Hakuba ตั้งอยู่ในเมืองฮาคุบะ ประเทศญี่ปุ่น ถูกออกแบบสำหรับเป็นรีสอร์ทฤดูหนาว ตัวบ้านจึงออกแบบโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลักซึ่งให้ความอบอุ่นได้ดี และมีรูปทรงที่สูง ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีขาว หลังคาออกแบบลาดเอียงเพื่อลดการทับถมกันของหิมะอันเป็นสาเหตุของการถล่มของโครงสร้างหลังคา

 

นอกจากนี้หลังคายังออกแบบกว้างครอบคลุมพื้นที่ด้านล่างซึ่งเป็นเฉลียงและอาคารหลังเล็กของบ้านที่ออกแบบให้เป็นห้องน้ำนอกตัวบ้น

 

พื้นที่เฉลียงหน้าบ้านออกแบบเปิดโล่งให้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านในยามอากาศแจ่มใส ด้านบนเป็นหลังคาแบบโปร่งใส ซึ่งให้แสงสว่างได้ดีในช่วงที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ทั้งยังให้วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

 

ห้องรับประทานอาหารภายในบ้านตกแต่งอย่างเรียบง่ายมีเพียงชุดโต๊ะ เก้าอี้โยง และเตาผิงไฟ แต่ก็ให้ความสะดวกสบายและเพียงพอต่อการใช้งานของผู้อยู่อาศัย

 

อีกมุมหนึ่งของห้องรับประทานอาหาร ที่เผยให้เห็นด้านหลังซึ่งเป็นบันได้ที่เชื่อมไปยังชั้นสองของบ้าน ทางด้านประตูบ้านออกแบบขนาดกว้างด้วยประตูแบบบานเลื่อน

 

จากมุมนี้จะเป็นส่วนของห้องครัวซึ่งออกแบบด้วยโต๊ะไม้รูปทรงตัวแอลพร้อมอ่างน้ำอะลูมิเนียม

 

ห้องอาบน้ำนอกบ้านออกแบบปนังกระจกใส ภายในติดตั้งอ่างน้ำขนาดใหญ่ สามารถแช่น้ำพร้อมรับชมทัศนียภาพภายนอกได้อย่างผ่อนคลาย

บ้านสไตล์รีสอร์ทหลังนี้ เป็นบ้านที่ออกแบบได้อย่างเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมพื้นที่ใช้สอย 84 ตารางเมตร ให้บรรยากาศที่อบอุ่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนพร้อมครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ที่มา: archdaily

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?