กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ดีไซน์บ้านขนาดกลาง ตกแต่งสวยงามมีเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยหลังคาทรงไทยประยุกต์ ประกอบกับวัสดุที่ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ผลงานจากคุณ อับดุลย์ รอแยะ ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตกแต่งในโทนสีเบจผสมผสานกับผนังไม้เทียมสีอ่อน ตัวฐานกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามแบบไทย

 

บริเวณหน้าบ้านและข้างบ้าน มีเฉลียงขาดย่อม จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นจากธรรมชาติ

 

ในส่วนของการตกแต่งภายในจะเลือกใช้โทนสีสว่างทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานสีขาวตัดขอบฟ้า มาจนถึงผนังสีเบจ พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ที่เปิดระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดส่องผ่าานได้อย่างทั่วถึง ช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายได้ตลอดการพักผ่อน

 

ในส่วนของห้องครัว ตแต่งผนังด้วยโทนสีน้ำตาล กรุแต่งผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องสีขาว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล มาพร้อมตู้เก็บของ ซิงค์ล้างจาน และเตาหุงต้มในตัว โดยมีเครื่องดูดควันช่วยป้องกันกลิ่นและควันรบกวนภายในบ้าน

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 116 ตารางเมตร หากใครสนใจแบบบ้านหลังนี้และต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : อับดุลย์ รอแยะ

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)