กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านทรงปั้นหยา มาให้ทุกท่านได้ชมกันค่ะ เป็นบ้านกะทัดรัดขนาด 4×8 เมตร การออกแบบเน้นรูปทรงเหลี่ยม ลงตัวไปกับโทนสีเรียบง่าย พร้อมพื้นที่พักผ่อนสำหรับคู่รักหรือคนโสด เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก 118Design ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างคอนกรีต ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวแซมสีน้ำตาลอบอุ่น ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา สวยงามตามสไตล์คอนเทมโพรารี

 

ข้างบ้านก่อสร้างเฉลียงขนาดย่อม พร้อมด้วยม้านั่งปูนตลอดแนว จัดเป็นมุมนั่งเล่นและมุมรับแขกนอกบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ในส่วนของห้องน้ำ ก่อสร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน เพื่อป้องกันกลิ่นรบกวนภายในบ้าน

 

ตัวบ้านขนาดกะทัดรัด แต่ก็ดูไม่แออัดมืดทึบ เนื่องจากมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ช่วยให้แสงแดดและอากาศส่องผ่านเข้าไปได้อย่างทั่วถึง ปรับให้บ้านสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 37.75 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 350,000 บาท (ไม่รวมที่ดิน)

 

หากใครต้องการทราบรายละเอียด บ้านทรงปั้นหยาหลังนี้ ก็สามารถสอบถามกับผู้รับเหมา ผ่านที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ออกแบบบ้าน หนึ่งหนึ่งแปด

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)