สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความหรูหรา มีครบครันทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต พร้อมด้วยมุมพักผ่อนรับลมเย็นๆ ระหว่างวัน เป็นผลงานจากคุณ นันนภัส จันทรมิตร เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าสบายตา ตัดกับตัวเสาสีชมพู หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีเข้มลงตัวไปกับสีของบ้าน ก่อเกิดเป็นความสวยงามเรียบง่ายที่สะท้อนการตกแต่งแบบบ้านร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปกคลุมด้วยหลังคากันสาด พร้อมก่อม้านั่งมีพนักพิงไม้ไว้ตลอดแนว เพื่อเป็นพื้นที่รับแขกหรือเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับคนในครอบครัว

 

อีกมุมหนึ่ง มีการดัดแปลงม้านั่งให้เป็นตู้เก็บรองเท้าไปในตัว ซึ่งมันก็ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยและเป็นการใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางตกแต่งตกแต่งด้วยโทนสีพื้น เพดานเสต็ปซ่อนไฟทาทับด้วยสีขาว ประดับด้วยโคมไฟทรงซาลาเปา ผนังแต่งแต้มด้วยสีครีมอ่อนรับกับพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว พร้อมหน้าต่างกระจกช่วยเปิดรับแสงสว่างจากภายนอก

 

ในส่วนของห้องครัวตกแต่งด้วยโทนสีขาวดูสะอาดตาน่าใช้งาน เคาน์เตอร์ครัวก่อรูปตัวตัวกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวปูท็อปสีดำ ผนังกันเปื้อนบริเวณเตาหุงต้มกรุกระเบื้องลายสีครีมอ่อนเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด โดยมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ด้านหลังมีลานขนาดย่อม จัดเป็นมุมสำหรับซักล้างและจัดวางราวตากผ้ารับแดด

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 130 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.8 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าชาวเว็บทุกท่านจะชื่นชอบนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : นันนภัส จันทรมิตร

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)