บางครั้ง การสร้างบ้าน ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างหลังใหญ่โตมากมาย ขอแค่มีมุมใช้สอยครบครันที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ก็เพียงพอแล้ว โดยเฉพาะกับคู่รักหรือคนโสด การสร้างบ้านหลังใหญ่จะยิ่งเป็นภาระหนัก ทั้งในเรื่องของงบประมาณที่ต้องรับผิดชอบ และในเรื่องของการดูแลทำความสะอาด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กบความพอใจของแต่ละบุคคล

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการหาบ้านขนาดเล็กสักหลังแต่ยังคงไม่มีไอเดีย วันนี้ ในบ้าน ก็มี บ้านหลังเล็กแนวโมเดิร์น มานำเสนอค่ะ เป็นผลงานจากคุณ ต๋อย หลอย ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง มีพื้นที่ใช้งานขนาด 1 ห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว ภายนอกตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีเทาเข้ม โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าตัวบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านก่อเฉลียงตลอดแนว พื้นปูกระเบื้องลายไม้สีเข้ม ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมเย็นๆ นอกบ้านได้

 

ภายในห้องตกแต่งด้วยโทนสีขาว ปูพื้นกระเบื้องสีขาว เป็นห้องขนาดกลางที่ดูไม่มืดทึบอึดอัด เนื่องจากมีการตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง อีกทั้งยังมีหน้าต่างช่วยเปิดระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดส่องผ่านได้ระหว่างวัน

.

 

ในส่วนของห้องน้ำ กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวแซมลวดลายสายรุ้ง พร้อมมีฉากกระจกแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน

.

 

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด มาพร้อมกับ 1 ห้องใหญ่ และห้องน้ำ มีพื้นที่ใช้สอย 44 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 320,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครกำลังมองหาไอเดียก่อสร้างบ้านขนาดเล็กอยู่ ก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ต๋อย หลอย

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)