สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านยกพื้นสไตล์คอนเทมโพรารี เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตัวบ้านตกแต่งในโทนสีพื้นเรียบง่าย เน้นโทนสีสว่างทั้งภายนอกและภายใน มาพร้อมพื้นที่พักผ่อนรับลมเย็นสุดปลอดโปร่ง จะน่าอยู่ขนาดไหนลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Panurat Meeboonlam เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านคอนกรีต ตัวฐานแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาเข้มไล้ไปจนถึงผนังสีเทาอ่อน ผนังส่วนหน้ากรุแต่งด้วยไม้เทียมเพิ่มดีเทลให้บ้านดูมีลูกเล่นมากขึ้น ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องหลังคาทรงปั้นหยา

 

ข้างบ้านมีเฉลียงโล่งกว้าง ล้อมรอบด้วยรั้วปูนที่ก่อเป็นม้านั่งไปในตัว จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนสูดอากาศนอกบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติเขียวชอุ่ม

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ผนัง หรือพื้น ช่วยให้ห้องดูสว่างและกว้างขวางมากขึ้น ประดับเพิ่มลูกเล่นด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์เก๋

 

ผนังส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทอย่างทั่วถึง ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูปลอดโปร่งและผ่อนคลายตลอดวัน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 113 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครสนใจก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Panurat Meeboonlam

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)