การมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังถือเป็นความฝันก็ใครหลายๆ คน โดยเฉพาะบ้านที่ถูกออกแบบอย่างสวยงาม ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านสองชั้นสไตล์คอนเทมโพรารี่ ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดยคุณ เปรมชัย เชื่อมภิญโญธนชาติ ซึ่งก่อสร้างขึ้นในแถบจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และร้อยเอ็ด

บ้านหลังนี้มีขนาดสองชั้น ผนังหนังภายนอกเลือกใช้โทนที่อ่อนโยนอย่างสีม่วงอมชมพู ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย หลังคาของบ้านออกแบบผสมผสานด้วยหลังคารูปทรงหน้าจั่ว ผสานไปกับหลังคารูปทรงปั้นหยา ที่มุงด้วยกระเบื้องแบบเรียบในโทนสีอ่อน

 

เสาโครงสร้างบริเวณหน้าบ้านตกแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายโทนสีน้ำตาลอ่อน ตัวบ้านยังออกแบบให้มีระเบียงบ้านชั้นบนที่เป็นมุมพักผ่อนมุมสูงที่สวยงาม รวมถึงชั้นล่างออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถขนาดพอดี

 

ภายในบ้านออกแบบในลักษณะโถงกว้างขวาง พิเนห้องบริเวณนี้ปูด้วยกระเบื้องขัดมันโทนสีขาว เช่นเดียวกันกับผนังและเพดานที่เลือกใช้โทนสีขาวสะอาดตา ประตูบ้านเลือกใช้ประตูกระจกแบบบานเลื่อน

 

ห้องน้ำชั้นล่างถูกจัดวางในมุมที่ลงตัว แม้จะเป็นห้องน้ำชั้นล่างสำหรับการใช้งานทั่วไป และใช้รับแขก แต่ยังคงติดตั้งห้องอาบน้ำ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

 

ห้องครัวออกแบบอย่างเป็นสัดส่วน ประตูของห้องครัวเลือกใช้ประตูกระจกขอบไม้ ตัวกระจกดีไซน์ด้วยลวดลายใบไม้สวยงามลงตัว

 

เคาน์เตอร์ครัวออกแบบในสไตล์ครัวยุโรป เพรียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ทำครัวอย่างครบครัน ตัวเคาน์เตอร์ออกแบบด้วยรูปทรงตัวแอล

 

บันไดที่เชื่อมไปยังชั้นสองของบ้าน ปูพื้นบันไดด้วยไม้ในโทนสีแดงเข้ม พร้อมตกแต่งราวบันไดด้วยโครงเหล็กอะลูมิเนียม

 

ห้องน้ำออกแบบและจัดวางสุขภัณฑ์อย่างเรียบง่าย ผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงามลงตัว

 

ห้องชั้นบนออกแบบโปร่งโล่งด้วยผนังกระใสขนาดใหญ่ ให้บรรยากาศรอบบ้านที่สวยงามในมุมสูง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับไอเดียบ้านสองชั้นสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ ซึ่งออกแบบและตกแต่งได้ครบทุกการใช้งาน ตัวบ้านยังโปร่งสบาย เหมาะกับอากาศแบบประเทศไทยเป็นที่สุด โดยบ้านหลังนี้มีงบประมาณก่อสร้างเริ่มต้นที่ 2.2ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: เปรมชัย เชื่อมภิญโญธนชาติ

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?