พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เรามี บ้านแนวร่วมสมัย มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา ผสมผสานเข้ากับวัสดุไม้สีเข้ม เป็นดีไซน์บ้านสวยๆ จากคุณ Sakchai Chok ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอพยัคฆภูมิสัย จังหวัดมหาสารคาม เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

ลักษณะบ้านสองชั้นยกพื้นสูง โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูนตัวฐานกรุแต่งด้วยสีเทาเข้ม ลงตัวไปกับผนังโทนสีอมเทา เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังไม้เทียมโทนสีเดียวกับตัวบ้าน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยา มาพร้อมเฉลียงข้างบ้านขนาดพอเหมาะ

 

ตัวเสาเพิ่มดีเทลด้วยหินเทียมสีสวย ปูพื้นทางเดินด้วยกระเบื้องลายดอกไปตลอดแนวเฉลียง เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

 

ภายในเป็นห้องโถงกลาง ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวทั้งหมด รับกับประตูไม้ฉลุลายสีเข้มได้อย่างลงตัว ในขณะเดียวกันก็ได้มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อให้อากาศและแสงแดดส่องผ่านเข้ามาภายในได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องด้านในยังคงตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตาเช่นเดียวกับภายนอก โดดเด่นด้วยผนังกระจกบานใสที่เปิดให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างทั่วถึง มาพร้อมม่านช่วยบดบังแสงแดดร้อนแรงและเพิ่มความเป็นส่วนในช่วงเวลาพักผ่อนตอนกลางคืน

 

ในส่วนของห้องครัว ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุกระเบื้องลายหินสีน้ำตาล มาพร้อมซิงค์ล้างจาน และช่องเก็บของใต้เคาน์เตอร์ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น

 

สำหรับห้องน้ำ ผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว เล่นลวดลายโมเสคสีฟ้าและกระเบื้องลายหินทรายสีน้ำตาล พร้อมจัดแบ่งมุมใช้งานออกเป็นสัดส่วน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

.

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 120 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบ สามารถนำแบบกลับไปปรับใช้ได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Sakchai Chok

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)