กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านหน้ากว้างขนาดกลาง ตกแต่งโทนสีพื้นเรียบง่าย แต่ก็แฝงความโดดเด่นด้วยหลังคาทรงปั้นหยา พร้อมการตกแต่งภายในแบบบิวท์อิน เสริมให้บ้านดูเป็นสัดส่วนและลงตัว เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก สุวิทย์ ม่วงวันดี ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยผนังสีเบจ กรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยกระเบื้องหินทรายโทนสีธรรมชาติ มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยามีโทนสีแดงอิฐรับกับสีของตัวบ้าน 

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงโล่งกว้าง ปูพื้นกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด พร้อมก่อม้านั่งปูนไว้ด้านข้างเพื่อจัดเป็นมุมนั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆ นอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง ตกแต่งในโทนสีขาวทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานสเต็ป มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ซึ่งมันรับกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินโทนสีไม้ได้อย่างลงตัว

 

ในส่วนของห้องครัว ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวไม้สำเร็จรูป ปูท็อปสีดำ ไล่ไปจนถึงผนังกันเปื้อนสีขาวเล่นลวดลายการ์ตูน มาพร้อมพื้นที่ทำครัวครบครัน และหน้าต่างช่วยในการระบากลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว มีเนื้อที่ 90 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเฉพาะตัวบ้าน 9 แสนบาท (รวมบิวท์อินทั้งหมด 1.2 ล้านบาท) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบก็สามารถนำไอเดียไปประยุกต์กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สุวิทย์ ม่วงวันดี 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)