สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอพาไปชม บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง ดีไซน์บ้านทรงเพิงหมาแหงนขนาดกะทัดรัด เน้นการตกแต่งในโทนสีฟ้า เรียบง่ายสวยงาม แฝงไปด้วยบรรยากาศเย็นสบาย มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์และมุมพักผ่อนบนระเบียงบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ ประยงเกียรติ เจริญภักดี ลักษณะบ้านยกพื้นสูงโครงสร้างคอนกรีต ตกแต่งภายนอกด้วยสีฟ้า ตัดกับวงกบหน้าต่างสีขาว หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พื้นที่ใต้ถุนโล่งกว้างมีอากาศถ่ายเทตลอดวัน สามารถจัดวางโต๊ะม้าหินไว้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ พร้อมปรับใช้เป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ไปในตัว

 

ขึ้นมาชั้นบนมีระเบียงแนวยาวจัดเป็นพื้นที่รับลมชมวิวมุมสูง เข้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องโถงกลางขนาดพอเหมาะ ตกแต่งในโทนสีฟ้าอ่อน รับกับพื้นกระเบื้องเล่นลวดลายสีเทา ซึ่งโทนสีทั้งหมดนี้ช่วยขับให้บรรยากาศภายในห้องดูเย็นสบายและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ภายในห้องโถงกลางแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสัดส่วน มุมในสุดของบ้านจัดวางชุดโต๊ะไม้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นและรับประทานอาหาร ส่วนด้านในเป็นเคาน์เตอร์สำหรับทำอาหาร

 

เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อชิดติดผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีดำไล่ไปจนถึงผนังกันเปื้อน ตัวเคาน์เตอร์มาพร้อมกับซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องระบายอากาศช่วยลดกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

ห้องด้านในตกแต่งในโทนสีฟ้าเช่นเดียวกับห้องโถงกลาง มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทระหว่างวัน ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

 

ห้องน้ำขนาดเล็กตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเทาเล่นลวดลายการ์ตูนเล็กน้อย พร้อมมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วน เพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย

.

 

บ้านยกพื้นใต้ถุนสูง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 6 แสนบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ประยงเกียรติ เจริญภักดี

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)