สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี จากคุณ Thavee Seangam เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งในโทนสีสบายตาให้บรรยากาศที่ดูผ่อนคลาย มาพร้อมมุมนั่งเล่นหน้าบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีโอรส เสริมด้วยครีบปูนสีขาว กรุแต่งเสาด้วยกระเบื้องหินเทียมสีเท่าอ่อน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาโทนสีแดงตัดกับสีของตัวบ้าน บริเวณด้านหน้าก่อเฉลียงขนาดย่อมพร้อมพนักพิง จัดเป็นมุมพักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน

 

ภายในตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีฟ้า ขับให้ห้องดูสว่างและผ่อนคลาย พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกช่วยในการเปิดรับแสงแดดจากภายนอกและเปิดให้อากาศถ่ายเทได้อย่างคล่องตัวในระหว่างวัน

 

ห้องน้ำกรุแต่งผนังด้วยกระเบื้องโทนสีขาว-เทา เรียบหรูลงตัว ดูสะอาดต่าน่าใช้งาน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 81 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่านี้จะเป็นไอเดียในการก่อสร้างบ้านให้กับชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Thavee Seangam

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)