สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาชม บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีครีมสุดอบอุ่น แฝงไปด้วยความสวยงามลงตัว พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวางครบครัน และต่อเติมครัวไทยหลังบ้าน จะน่าอยูาขนาดไหนลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ วัฒจักร์ ณัฏฐ์พัชร์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีส้มสว่าง กรุแต่งด้วยผนังไม้เทียมสีเข้ม พร้อมเพิ่มลูกเล่นด้วยเสากรุกระเบื้องหินเทียมลวดลายธรรมชาติ ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีเข้ม

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ซึ่งมันช่วยปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างเย็นตามากขึ้น

 

ห้องด้านในตกแต่งในโทนสีเบจสบายตา พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง สร้างความสว่างและปลอดโปร่งได้ตลอดการพักผ่อน

 

ด้านหลังต่อเติมครัวไทย ผนังครึ่งหนึ่งถูกแทนที่ด้วยระแนงไม้สีเข้ม ช่วยในเรื่องของการระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อรูปตัวแอลตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวปูท็อปสีดำ มาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 110 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3​ ห้องนอน​ 2​ ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และครัวไทยหลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.4 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : วัฒจักร์ ณัฏฐ์พัชร์

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)