สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารักทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งพร้อมกับแบบบ้านที่สวยงามน่าอยู่ สำหรับแบบบ้านในวันนี้ เราจะพาทุกท่านไปชม บ้านรูปทรงร่วมสมัยจากคุณ Wilairat Sangsimma ที่ออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย แต่เป็นที่นิยม จึงมีช่างไม่น้อยที่สามารถออกแบบและก่อสร้างบ้านรูปทรงเช่นนี้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่ก่อสร้างได้ง่าย และคุ้มค่าแก่การลงทุน

ลักษณะบ้านถูกออกแบบยกพื้นต่ำ โครงสร้างเป็นคอนกรีตทั้งหลัง ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลอ่อน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่บริเวณฐานของบ้านเพิ่มเฉดสีของผนังภายนอกให้เข้มขึ้นเพื่อช่วยป้องกันคราบสกปรกจากพื้น หลังคาเป็นรูปทรงปั้นหยา มุงด้วยหลังคากระเบื้องลอนในโทนสีฟ้าสดใส

 

ภายในบ้านจัดสรรพื้นที่การใช้สอยออกเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ภายใน พื้นที่บริเวณนี้เป็นโถงหลักของบ้านที่สามารถตกแต่งให้เป็นห้องนั่งเล่น หรือสำหรับการใช้สอยอื่นๆ พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องขัดมันโทนสีขาว เช่นเดียวกับผนังภายในที่เลือกใช้โทนสีขาว ผนังด้านนอกติดตั้งหน้าต่างกระจกใสแบบบานเลื่อน ที่ให้แสงสว่างและเพิ่มการถ่ายเทอากาศให้แก่ภายในบ้าน

.

 

ห้องนอนตกแต่งพื้นและผนังยังคงตกแต่งด้วยลักษณะเดียวกันกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน ขนาดของห้องมีขนาดที่เพียงพอสำหรับการพักผ่อน และการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ในจำนวนที่พอเหมาะ

 

ห้องน้ำมีขนาดกะทัดรัด จึงตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ที่จำเป็นอย่างเรียบง่าย โดยห้องน่้ำแต่ละห้องได้เพิ่มลูกเล่นการตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีเขียวและเหลืองสำหรับห้องแรก และอีกห้องตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีดำ

.

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว  โดยมีราคาการก่อสร้างอยู่ที่ 8 แสนบาท เป็นบ้านที่มีขนาดและราคาที่คุ้มค่าเลยทีเดียว

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: Wilairat Sangsimma

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?