ปัจจุบันเมืองไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เพาะมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเป้นจำนวนมาก ทำให้การออกแบบสร้างบ้านนั้น จะต้องคำนึงถึงผู้สูงอายุด้วย วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดีย บ้านรูปทรงร่วมสมัย ผลงานจาก Art-HOME ที่ได้ออกแบบพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อผู้สูงอายุด้วย

ลักษณะโดยทั่วไปของบ้าน เป้นบ้านชั้นเดียวที่ถูกออกแบบด้วยรูปทรงแบบร่วมสมัย ที่ดูสวยงามทันสมัย มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง ด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกเลือกใช้สีขาวยืนพื้น จึงให้ความสว่าง สบายตา หลังคาของบ้านเป้นหลังคารูปทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม

 

บริเวณด้านข้างของตัวบ้านถูกออกแบบให้เป็นทางเดินแบบลาด พร้อมราวจับ ซึ่งออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ไม่สะดวกในการเดินขึ้นบันได

 

ภายในบ้านถูกออกแบบโดยเน้นความโปร่งสบาย มีหน้าต่างอยู่รอบตัวบ้าน จึงช่วยให้บ้านโปร่ง และถ่ายเทอากาศได้ดี ผนังภายในบ้านเลือกใช้สีขาว จึงช่วยให้บ้านสว่าง และมีมิติ

 

ห้องครัวถูกตกแต่งในบรรยากาศแบบเรียบหรู ด้วยกระเบื้องติดผนังโทนสีขาวลายอิฐ ในคณะที่พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลาย พร้อมกับติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล

 

ห้องน้ำเป็นอีกพื้นที่ภายในบ้านที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ โดยการติดตั้งราวจับเหล็กไว้ภายในห้องน้ำ จึงช่วยให้ผู้สูงอายุลุกนั่งได้อย่างสะดวก และปลอดภัย

บ้านรูปทรงร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องโถง 1​ ห้องพระ​ 1​ ห้องครัว พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 192 ตารางเมตร ราคาก่อสร้าง 1.76 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Art-HOME เชียงใหม่ : รับสร้างบ้านตามงบประมาณ ไม่บานปลาย

โทร : 098-2876409

Line ID : art-home

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?