กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านตากอากาศชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลางตกแต่งในโทนสีพื้นเรียบง่าย ผสมผสานกับผนังปูนเปลือย มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในปลอดโปร่งและระเบียงชมวิวนอกบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ นายธนเดช เจริญในโชค ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีครีม ผสมผสานไปกับผนังคอนกรีตเปลือยขัดมันสะท้อนความสวยงามตามสไตล์ลอฟท์ ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา

 

บริเวณทางขึ้นบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ล้อมรอบด้วยรั้วไม้สีเข้ม เหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นหน้าบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีพื้นเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่เพดานสเต็ปซ่อนไฟสีขาว ไปจนถึงผนังสีครีม และพื้นกระเบื้องลายไม้ เสริมความสวยงามด้วยโคมไฟแขวนทรงหรู

 

ด้านหลังบ้านมีระเบียงโล่งกว้าง มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นชิลล์ๆ พร้อมชมวิวธรรมชาติหลังบ้าน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีลอฟท์ชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน ห้องโถงกลาง และระเบียงหลังบ้าน ก่อสร้าบนที่ดินขนาด 190 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.85 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : นายธนเดช เจริญในโชค

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)