กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เรามี แบบบ้านสไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ เป็นแบบบ้านของคุณ บ้านช่าง เชียงราย ก่อสร้างขึ้นที่บ้านป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย บ้านขนาดกลางเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง พื้นที่ใช้สอยภายในโล่งกว้าง โอบล้อมด้วยสวนไม้ธรรมชาติ จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านยกพื้นชั้นเดียว ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีมสว่าง ตัดกับฐานปูนสีน้ำตาลเข้ม ตัวเสาทุกต้นกรุแต่งด้วยโทนสีเดียวกัน หลังคามุงกระเบื้องลอนสีทึบทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนดีไซน์ร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากการตกแต่งภายนอกที่เน้นไปทางโทนสีสว่างแล้ว ภายในก็ยังได้รับความสว่างไม้ต่างกัน โดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ซึ่งมันช่วยให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าไปยังพื้นที่ด้านในได้ทั่วถึงมากขึ้น สร้างความปลอดโปร่งให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ห้องโถงกว้างแต่งแต้มด้วยสีครีมอ่อน รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้โทนสีขาว พร้อมจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน

 

ห้องครัว มีโทนสีที่ดูสะอาดตาน่าใช้งาน ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้สีเข้ม สำหรับเคาน์เตอร์ก่อด้วยปูนกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว ปูท็อปลายหินสีสว่าง พร้อมก่อผนังกันเปื้อนไว้โดยรอบ เพื่อให้ง่ายต่อดูแลทำความสะอาด

 

สุดท้ายนี้คือ ห้องน้ำ ผนังและพื้นกรุกระเบื้องทั้งหมด เน้นคุมโทนสีขาวดำ เป็นห้องน้ำขนาดเล็กที่มีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว ประกอบกับการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานเล็ก ช่วยระบายกลิ่นอับภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

 

บ้านขนาดกลาง ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 900,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านไหนที่กำลังมองหาแบบบ้านสำหรับสมาชิกจำนวน 3-4 คน ก็ลองนำบ้านร่วมสมัยหลังนี้กลับไปปรับใช้กันดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านช่าง เชียงราย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)