พบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านไม้สไตล์รัสติค มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน ผลงานการออกแบบจาก Atmosphere Design Build ตัวบ้านก่อสร้างจากไม้ทั้งหลัง ภายในตกแต่งดีไซน์ทันสมัย พร้อมติดตั้งระบบประหยัดพลังงานไฟฟ้า และมีโครงสร้างเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันดีกว่า

C.A.S.K HOUSE บ้านไม้ชั้นเดียว โครงสร้างภายนอกประกอบขึ้นจากไม้โอ๊ค ผสมผสานเข้ากับไม้สีเข้ม โดยเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ หลังคาทรงจั่วมุงด้วยแผงโซลาเซลล์เต็มพื้นที่ เพื่อกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

 

บ้านหลังนี้เน้นเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นไม้ซุงเนื้อแข็งที่ใช้ตกแต่งรอบบ้าน ไม้โอ๊คสำหรับกรุเป็นผนังรอบบ้าน และท่อนไม้เก่าแก่ที่ใช้เป็นโครงสร้างค้ำ เพิ่มความมั่นคงให้กับบ้าน ในส่วนของพื้นที่พักผ่อน รอบบ้านก่อซีเมนต์ มีหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้าน พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้พักผ่อนไว้ เป็นจุดที่สามารถมานั่งรับแสงและลมระหว่างวันได้ ในบรรยากาศสดชื่นจากป่าเขาและต้นไม้สูงใหญ่

 

ภายในมีลักษณะเป็นห้องเพดานสูง เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาว ประกอบกับพื้นซีเมนต์เปลือย ผสมผสานเข้ากับผนังไม้แฮนด์เมดสีอ่อนเรียงตัวสวยงาม สะท้อนการตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารีได้เป็นอย่างดี ห้องกว้างขวางมีการออกแบบที่ยืดหยุ่น เพื่อผู้อยู่อาศัยสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้งานต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกและช่องรับแสงไว้โดยรอบ เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ใช้งานภายใน

 

สำหรับพลังงานไฟฟ้าและระบบใช้งานภายใน กอบโกยข้อดีจากการสร้างบ้านในธรรมชาติ โดยการติดตั้งระบบประหยัดพลังงานต่างๆ เช่น แผงโซล่า ระบบหมุนเวียยนน้ำ และท่อแยกสำหรับการทำความเย็นและการเพิ่มความร้อน สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามสภาพอากาศ เรียกว่าเป็นบ้านที่ได้รับการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ ค่ะ

 

แบบบ้านไม้สไตล์รัสติค มาพร้อมระบบประหยัดพลังงานไฟฟ้า ช่วยให้การใช้ชีวิตของเรายั่งยืนมากขึ้น หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาไอเดียบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่ล่ะก็ ในบ้าน ว่าบ้านไม้หลังนี้ดูเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยนะคะ

ที่มา : atmospheredesignbuild

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)