สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน มี แบบบ้านพักอาศัยกึ่งร้านค้ามาฝากค่ะ เป็นบ้านขนาดกลาง มีกระจกบานใสเปิดให้เห็นสินค้าด้านใน มาพร้อมเฉลียงกว้างสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนนอกบ้าน เป็นผลงานจาก Bun Home Design&Building  ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านยกพื้นชั้นเดียว โครงสร้างภายนอกเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบง่าย ตัดกับประตูกระจกกรอบอลูมิเนียมสีดำ หลังคาโครงเหล็กมุงแผ่นเหล็กรีดลอนทรงทรงราบ โดยแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นลานกระเบื้องโล่งกว้าง ปกคลุมด้วยหลังคาที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน อีกส่วนหนึ่งเป็นเฉลียงหน้าบ้าน

 

เฉลียงกว้างปูพื้นกระเบื้องสีอ่อน ก่อม้านั่งยึดเสาตลอดแนว เป็นพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน หรือจะจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เสริมสำหรับลูกค้าก็ได้เช่นกัน

 

ภายในเป็นห้องเพดานสูง ดูโปร่งสบาย เน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาว ทั้งเพดาน ผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกและประตูกระจกบานใหญ่ เปิดให้แสงและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ในส่วนของห้องครัว เคาน์เตอร์ปูนกรุกระเบื้องและผนังกันเปื้อนสีขาวลายอิฐสีขาว มาพร้อมหน้าต่างระบายอากาศ ป้องกันไม่ให้กลิ่นและควันอาหารรบกวนภายในบ้าน

 

ห้องน้ำ ผนังปูกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลายโมเสค ปูพื้นกระเบื้องสีอ่อนเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด พร้อมก่อผนังกั้นแบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

 

ด้านหลังมีประตูเชื่อมต่อพื้นที่ภายใน อำนวยความสะดวกให้สามารถเข้าออกได้จากทั้งสองทาง

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,450,000 บาท (ไม่รวมค่าเฟอร์นิเจอร์)  ก่อสร้างที่จังหวัดนครราชสีมาค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Sarawoot Klahan

สนใจสร้างบ้าน : Bun Home Design&Building

โทรศัพท์ : 081-9976588, 0831692555

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)