วันนี้ ในบ้าน มีไอเดียมาเอาใจคนรักการทำ DIY และคนรักต้นไม้ด้วย ‘กระถางต้นไม้’ DIY จากกล่องข้าวพลาสติก ที่นอกจากจะช่วยประหยัดเงิน โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อกระถางราคาแพงแล้ว ยังเป็นการสร้างคุณค่าให้กับขยะรีไซเคิลอีกด้วย

และไอเดียที่เรานำมาแบ่งปันกันวันนี้ เป็นของคุณ ครูมิตร ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เครื่องใช้และขั้นตอนการทำแบบครบสูตร แค่เพียงไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ เราก็จะได้กระถางใบสวย มาใช้บรรจุต้นไม้จิ๋วของเราแล้วค่ะ ถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

การทำกระถางจากกล่องพลาสติกใสใส่อาหาร

(โดย ครูมิตร)

สวัสดีครับเพื่อนๆที่มีใจรักธรรมชาติและชอบสร้างสรรค์ผลงานที่มีสไตล์เป็นของตนเอง…วันนี้ผมมีไอเดียเกี่ยวกับการทำกระถางใบเล็กๆสำหรับปลูกต้นไม้จิ๋วที่เราชอบเช่นแคคตัส บอนไซหรือต้นไม้อื่นๆตามใจชอบด้วยวิธีง่ายๆและประหยัดนั่นคือการทำกระถางจากกล่องพลาสติกใสใส่อาหารซึ่งถ้าเราทิ้งไปก็กลายเป็นขยะแต่หากรู้จักนำมาใช้ก็จะกลายเป็นเพิ่มคุณค่าซึ่งเมื่อทำเสร็จรับรองความภูมิใจบังเกิดกระถางที่ว่าเหมาะสำหรับตกแต่งมุมสวนในบ้านเราด้วยสไตล์ของเราเอง…ที่มาที่ไปของการคิดไอเดียขึ้นมาเริ่มจากความชอบเลยศึกษาและลงมือทำโดยได้รับคำแนะนำที่มีคุณค่าจากคุณบอมผู้เชี่ยวชาญด้านการทำกระถางและทำแบบกระถางด้วยเบ้ายางซิลิโคลนที่มีลวดลายสวยงามสามารถเข้าไปดูผลงานของคุณบอมได้ที่ Facebook ชื่อ Bigbom  neverdie ซึ่งคุณบอมได้ทำคลิปไว้สอนพวกเรามือใหม่หัดทำกันอย่างไม่กั๊กวิชาเลยทีเดียวและหากเราเริ่มทำเป็นและต้องการกระถางที่มีลวดลายสวยงามก็สามารถสั่งทำเบ้ายางตามแบบที่คุณบอมโพสต์ไว้นะครับซึ่งบทความต่อไปผมจะรีวิวการทำกระถางด้วยเบ้าซิลิโคลนที่ผมได้สั่งจากคุณบอมด้วยเช่นกันจะมีภาพตัวอย่างตอนท้ายนะครับ ส่วนตอนนี้เรามาเริ่มทำกระถางจากกล่องพลาสติกใสใส่อาหารกันเลยกันเลยนะครับ

 

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมอุปกรณ์ตามภาพนี้เลยครับ กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร เกรียง ทัพพี ช้อน ฝาเครื่องดื่มชูกำลัง ลวดงอ น้ำมันพืชเก่า สีฝุ่น แปรงและไขควงปลายแหลม

 

2.ผสมปูนทรายในอัตรา 1:1 แล้วตักสีฝุ่นผสมลงไปเลยเพราะกระถางมีขนาดเล็กไม่เปลืองสีประมาณ 2ช้อนแกงคนให้เข้ากัน

 

3.ใช้แปรงจุ่มน้ำมันพืชเก่าทาลงไปในแบบจากนั้นเอาฝาเครื่องดื่มอัดทรายวางไว้ตรงกลางกระถางเพื่อทำรูระบายน้ำแล้วเริ่มหยอดปูนลงไป

 

4.เมื่อหยอดปูนลงไปแล้วให้ใช้ทรายผสมน้ำพอหมาดอัดวางไว้ตรงกลางกระถางแล้วหยอดปูนรอบจนเต็ม

 

5.รอประมาณ2-3 ชม.จนปูนหมาดและเซตตัวพร้อมให้ลงมือปาดปูนออก

 

6.จากนั้นกำหนดขอบกระถางโดยการใช้ลวดงอหนาประมาณ 1 เซนติเมตรใช้เกรียงช้อนตักปูนและทรายข้างในออกขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นๆหน่อยนะครับ

 

 

7.เมื่อตักปูนและทรายจนถึงก้นล่างกระถางจะเห็นฝาที่เราไว้ทำรูระบายน้ำนั่นคือความลึกสุดแล้วจากนั้นก็ตกแต่งขอบและก้นกระถางบริเวณโดยรอบให้เนียน

 

8.นำไปผึ่งลมให้แห้งเองไม่ควรนำไปตากแดดเพราะปูนจะร้าวทำให้เกิดความเสียหายได้เช้าวันต่อมาเมื่อปูนแห้งและจับตัวแข็งแล้วให้นำออกตากแดดใช้เวลาไม่มากอย่าใจร้อนแกะออกก่อนให้หลุดออกจากกล่องพลาสติกเอง

 

9.เมื่อปูนหลุดออกจากกล่องแล้วหงายขึ้นตากแดดอีกประมาณ1วันจากนั้นใช้กระดาษทรายขัดตกแต่งให้สวยงามพร้อมจะนำไปใช้อย่าลืมเจาะก้นกระถางด้วยไขควงปลายแหลมด้วยนะครับ

 

10.เมื่อปูนแห้งสนิทดีแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดหากใครไม่ต้องการสีฝุ่นก็ไม่ต้องผสมแต่แรกวิธีการเหมือนกันเพียงแต่พอปูนแห้งใช้สีเคลือบเงาตามใจเราชอบทาลงไปหรือจะเป็นสีธรรมชาติของปูนเปลือยก็สวยไม่เบาจากนั้นก็หาต้นไม้ที่เราโปรดมาปลูกนำไปตกแต่งตามมุมบ้านหรือทำชั้นวางก็เก๋ไก๋ดูเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อครับ

.

ที่มา : ครูมิตร

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)