กลับมาพบเจอแรงบันดาลใจกับแบบบ้านที่นำมาฝากกันเป็นประจำ ครั้งนี้ ในบ้าน มีบ้านขนาดเล็กๆ ออกแบบให้เป็นบ้านสวน บ้านพักชั่วคราว ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ลงตัวด้วยงานไม้ที่เข้ากับบริบท ท่ามกลางธรรมชาติมาให้ชมครับ

บรรยากาศแบบเชิงเขา ที่ตัวบ้านนั้นกลางสนามหญ้า ริมแนวชายป่า ดูผ่อนคลายอารมณ์ ไม้ยืนต้นให้ร่มเงาในส่วนของหลังบ้าน สมกับเป็นบ้านสวนเป็นที่สุด เหมาะกับนำไปสร้างตามเนินเขา หรือริมแม่น้ำ ในสวนป่าก็เข้าที

 

ตัวบ้านโครงสร้างไม้ ออกแบบรูปทรงแบบเรียบง่าย ทรงสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วยผนังจากไม้ทั้งหลัง ใช้หลังคาทรงจั่วเรียบง่ายที่สุด เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเราอีกด้วย

 

ภายในนั้นออกแบบให้มี 1 ห้องโถง และมีห้องน้ำในตัว ออกแบบคล้ายห้องสตูดิโอ ที่ใช้งานร่วมกันบนพื้นที่จำกัด ปรับเป็นบ้านตากอากาศหลังเล็กๆ จะดูดีที่สุด ชั้นลอยนั้น มีพื้นที่สำหรับ 1 ห้องนอนเท่านั้น

 

ตกแต่งภายในด้วยไม้เช่นกัน โทนสีน้ำตาล-ครีม น้อยๆ ฟังก์ชัน แต่ใช้งานได้จริง ถือว่าจัดการกับพื้นที่ใช้งานภายในได้คุ้มค่าที่สุด

 

แบบบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 18 ตร.ม. อยู่ในงบประมาณ 1-2 แสนบาท หากเพื่อนๆ ใช้วัสดุเก่ามาปรับใช้ งบประมาณก็จะลดลงอีกด้วย เชิญเพื่อนๆ ลองชมและนำไปใช้กันต่อไปได้เลยครับ

ที่มา : Tinyhouselistings

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...