มนุษย์กับธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ไม่อาจแยกจากกันได้ เพราะเราต่างพึ่งพาอาศัยด้วยความสัมพันธ์แบบเกื้อหนุน ด้วยแนวคิดเช่นนี้ จึงเหมาะที่จะนำมาเป็นไอเดียเพื่อการออกแบบบ้าน ที่สามารถสร้างความใกล้ชิดกันระหว่างผู้อยู่อาศัย บ้าน และธรรมชาติได้อย่างลงตัว ดังเช่น บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม

Courtyard Villa เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย เป็นผลงานของทีมสถาปนิก MORIQ โดยแนวคิดหลักของการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ ความต้องการที่จะนำเอาธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อสร้างความใกล้ชิดกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

 

จากมุมมองภายนอก เราจะมองเห็นบ้านโมเดิร์นหลังนี้ในแบบบ้านธรรมดาๆ หลังหนึ่งที่มีดีไซน์ทันสมัย ซึ่งมีโทนสีขาวเป็นโทนสีหลักที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่แสนสงบให้กับบ้าน

 

แต่เมื่อได้เข้ามาภายในบ้าน ก็จะพบกับการออกแบบที่เน้นความโปร่งสบายของตัวบ้าน ที่รับเอาธรรมชาติของต้นไม้ และต้นหญ้าสีเขียวสดชื่นมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

 

แม้แต่ส่วนของเฉลียงของบ้าน ก็ถูกเว้นช่องเอาไว้ให้ต้นไม้ได้เติบโต ซึ่งจะช่วยให้ร่มเงา และความสดชื่นให้กับบ้าน โดยเฉพาะบริเวณนี้ที่ถูกใช้เป็นมุมนั่งเล่น

 

สำหรับพื้นที่ภายในบ้านยังคงความโมเดิร์นเอาไว้ด้วยการออกแบบ และเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงที่ทันสมัย แต่ก็เลือกใช้โทนสีเบจ เพื่อให้ธีมหลักของบ้านยังคงกลมกลืนไปกับธรรมชาติ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียของบ้านสไตล์โมเดิร์น พร้อมกับการตกแต่งสวนภายในบ้านหลังนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดีย และแนวทางให้เพื่อนๆ ลองนำไปประยุกต์การออกแบบบ้านของเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : MORIQ

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?