เครป เป็นของหวานที่ใครๆ ต่างรู้จักกันดี แผ่นแป้งบางๆ ที่สามารถทำแบบนุ่ม หรือแบบกรอบก็ได้ตามความชอบของแต่ละคน พร้อมกับใส่ครีม หรือของหวานตกแต่งหน้าต่างๆ ได้อย่างหลากหลายทั้งครีม ช็อกโกแลต ไปจนถึงผลไม้เลยล่ะ

วันนี้ ในบ้าน จะมาแจกสูตร “ครีมเครป” หรือเครปเค้กที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ แถมยังสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจเสริมก็ยังได้ เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดย ครัวป้ามารายห์ ไปชมกันได้เลยจ้า

.

 

ส่วนผสม

1. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 4 ฟอง

2.น้ำตาลทราย 70 กรัม

3.แป้งเค้ก 200 กรัม

4.เนยเค็มละลาย 100 กรัม

5.นมข้นจืดตราฟอลคอน  368  ml

6.น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร

7.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.

 

ครีม

1.วิปปิ้งครีม 600 มิลลิลิตร

 

ท็อปปิ้ง

ผลไม้ตามชอบ

 

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อ อุ่นนมข้นจืดตราฟอลคอน กับน้ำเปล่า ต้มแค่พออุ่น อย่าให้นมเดือดนะคะ จากนั้นยกลงจากเตา ซึ่งฟอลคอนเป็นผลิตภัณฑ์นมไม่ใช่ครีมเทียม จึงมีส่วนประกอบของไขมันนมมากกว่า ช่วยเพิ่มความหอมนม

 

2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน  หลังจากนั้นเติมเนยเค็มละลาย แล้วค่อยๆเติมนมอุ่นลงไป (ความร้อนจากนมจะทำให้แป้งนุ่มขึ้น)  ตีต่อจนเข้ากัน

 

3. ร่อนแป้งลงไปในชามผสม(แบ่งร่อนประมาณ 2 -3 รอบ)  ตีจนเนื้อเนียนแต่อย่านานมากเดี๋ยวแป้งจะเหนียวค่ะ นำมากรองให้เนื้อเนียน แรฟพลาสติกกันอากาศเข้า และพักไว้ในตู้เย็นทั้งคืน หรืออย่างต่ำ 3 ช.ม. จะทำให้แป้งข้นขึ้นไม่เหลวไป

 

4 .หลังจากพักแป้งแล้ว  ตั้งกระทะ ทาน้ำมันบางๆบนกระทะ  จากนั้นหยอดแป้งลงไป ทอดด้วยไฟอ่อน รอจนสุก แล้วค่อยใช้ไม้พายแซะตรงขอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท

 

5. ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วปานกลางจนตั้งยอด

 

6. แผ่แป้งเครป บีบวิปปิ้งครีมลงไป

 

7. พับทบครึ่งนึง จากนั้นม้วนแป้งเค้กเป็นทรงกรวย

 

8. ห่อด้วยกระดาษห่อเครป

 

9. บีบวิปครีมตกแต่งด้านบน ตามด้วยท็อปปิ้งและผลไม้ที่ชอบ

.

.

.

.

.

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Youtube chanel : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?