หมูกรอบ หนึ่งในอาหารยอดนิยม ที่แค่ได้ยินชื่อก็ถึงกับน้ำลายสอ ด้วยสัมผัสที่กรอบนอกฉ่ำในของเนื้อหมู รสชาติเค็มๆ มันๆ จากเครื่องปรุง นำไปปรุงเป็นเมนูไหนก็อร่อยไปเสียทุกอย่าง เรียกได้ว่าอร่อยจนลืมเรื่องน้ำหนักกันไปเลย

วันนี้ ในบ้าน ขอเอาใจคนรักหมูกรอบ ด้วยเมนูสูตรพิเศษอย่าง “หมูกรอบย่างมันงา” โดยคุณ Guyama ทำจากหมูสไลซ์ชิ้นบาง หมักด้วยน้ำมันงาหอมๆ ก่อนนำไปย่างบนเตาจนได้สัมผัสที่กรอบอร่อย ทานตอนร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดหรือโชยุ ดีงามเกินคำบรรยาย ว่าแล้วก็ไปชมวิธีทำกันได้เลยค่ะ

 

วัตถุดิบ

1. เนื้อหมูสไลด์บาง 1 กิโลกรัม

2. น้ำมันงา และงาขาวคั่วสุก

3. เกลือ

4. เมล็ดผักชีบดละเอียด

5. พริกไทย

 

วิธีทำ

1. โรยเกลือเล็กน้อยบนเนื้อหมูสไลด์นวดให้ทั่วแผ่น จากนั้นนำเมล็ดผักชีบดละเอียด พริกไทยและพรมด้วยน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-30 นาที

.

.

.

.

.

 

2. นำเนื้อหมูสไลด์ที่หมักแล้วไปย่างด้วยไฟปานกลาง (800-1000W) ย่างบนเตาถ่านหอมๆหรือจะย่างบนกระทะก็ได้ โดยย่างให้น้ำมันออกจากเนื้อหมูให้มากที่สุด จนได้เนื้อหมูสไลด์สีเหลืองทอง

.

 

3. เมื่อใกล้เสร็จ นำงาขาวมาโรยบนเนื้อหมูสไลด์แล้วย่างต่ออีก 5 นาที เพื่อให้งามีกลิ่นหอมเป็นอันเสร็จ

 

พร้อมเสิร์ฟจ้า

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

เคล็ดลับ

1. ควรเลือกเนื้อหมูสไลด์ที่มีความหนาเล็กน้อยประมาณเบคอน เพราะมีปริมาณน้ำมันกำลังดีและเมื่อสุกแล้วขนาดเนื้อหมูจะเล็กลงไปกึ่งนึง

2. ไม่ควรใส่งาขาวตั้งแต่เริ่มย่างครั้งแรกเพราะงาจะไหม้ก่อนโดยที่หมูยังไม่กรอบ

3. เนื่องจากเป็นเนื้อหมูติดมัน ระมัดระมังเรื่องมันหมูแตกกระจายในระหว่างการย่าง

4. เทคนิคการย่างให้กรอบ นั่นคือการใช้ไฟปานกลางย่างเพื่อรีดน้ำมันออกจากไขมันหมู เมื่อย่างเสร็จแล้วนำมาพักโดนอากาศประมาณ 2-3 นาที เนื้อหมูจะกรอบมากๆ

5. สามารถใช้น้ำจิ้มได้หลายประเภทในการกินคู่กัน ในคลิปใช้โชยุโรยงาขาวเล็กน้อยจิ้มกับหมูกรอบ

 

ที่มา : Guyama

Facebook : Dekcooking

Youtube : Dekcooking

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?