พบกับ ในบ้าน กันเป็นประจำเช่นเคย ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ตกแต่งด้วยโทนสีเทาสวยงาม ให้ความรู้สึกสุขุมเงียบสงบ มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวางโปร่งสบาย เป็นผลงานบ้านสวยๆ จากคุณ Nonglak Phonprayod เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่บ้านจานทุ่ง อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด โครงสร้างบ้านก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาทั้งหมด แซมด้วยผนังไม้เทียมสีขาวเล็กน้อย ลงตัวไปกับหน้าต่างกรอบอลูมิเนียมสีดำ มุงหลังคาด้วยกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาแต่งแต้มด้วยโทนสีเดียวกับตัวบ้าน

 

พื้นที่ด้านหน้าก่อสร้างเฉลียงเสริมออกมาจากตัวบ้าน รอบล้อมด้วยรั้วเล็กตลอดแนว ส่วนชั้นล่างปูพื้นคอนกรีต จัดวางม้านั่งหินอ่อนไว้เป็นมุมพักผ่อน รับลมสบายๆ นอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกว้าง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งเพดาน ผนัง และพื้นกระเบื้อง ช่วยปรับให้โทนสีของห้องดูสบายตาน่าอยู่ ประกอบกับการติดตั้งหน้าต่างและประตูกระจกบานใส ยิ่งช่วยให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ห้องครัวตกแต่งเรียบง่ายด้วยเคาน์เตอร์ปูนแนวยาว กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวปูท็อปสีดำ บริเวณใต้เคาน์เตอร์ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นตู้เก็บของ พร้อมซิงค์ล้างจานในตัว ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวได้มากขึ้น

 

ห้องนอนยังคงเลือกใช้โทนสีขาวสว่างเป็นหลัก รับกับพื้นกระเบื้องสีส้ม เป็นห้องขนาดเล็กที่ดูไม่อึดอัดมืดทึบ เนื่องจากมีติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้ช่วยระบายอากาศและเปิดรับแสงตลอดวัน

 

ห้องน้ำตกแต่งคุมโทนสีขาวดำ ผนังกรุกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลายด้วยสีดำ รับกับพื้นกระเบื้องสีขาว พร้อมแบ่งกั้นโซนเปียกและโซนแห้ง โดยการก่อฉากปูนกั้น เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,050,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เพียบพร้อมทั้งความสวยงามและพื้นที่อยู่อาศัย เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)